15:23 29/08/2011

Hé lộ chân dung thủ tướng mới của Nhật Bản

Hồng Ngọc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda đã gần như chắc chắn trở thành thủ tướng mới của nước này

Ông Yoshihiko Noda, người đã gần như chắn chắn trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản - Ảnh: THX.
Ông Yoshihiko Noda, người đã gần như chắn chắn trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản - Ảnh: THX.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda đã gần như chắc chắn trở thành thủ tướng mới của nước này, sau khi đánh bại Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Banri Kaieda cùng 3 ứng viên khác trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Nhật Bản (DPJ) hôm nay (29/8).

Đây là cuộc bầu cử có số lượng ứng cử viên ra tranh cử lớn nhất kể từ khi DPJ được thành lập vào năm 1998. Có 398 nghị sỹ của DPJ được quyền bỏ phiếu. Với thắng lợi này, ông Noda, 54 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng thứ 3 kể từ khi DPJ chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử hai năm trước, và là thủ tướng thứ 6 ở xứ sở mặt trời mọc chỉ trong vẻn vẹn có 5 năm qua.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khá gay gắt. Ban đầu, cả 5 ứng cử viên đều không giành được số phiếu quá bán, do đó phải bỏ phiếu lần hai. Trong lần thứ nhất, ông Noda chỉ giành được 102 phiếu, trong khi đối thủ Kaieda nhận được 143 phiếu. Song, ở lần bỏ phiếu thứ hai, ông Noda giành thắng lợi với 215 phiếu trên 392 phiếu hợp lệ, vượt xa ông Kaieda, người nhận được 177 phiếu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản là người kêu gọi cắt giảm nợ công thông qua các cải cách tài chính, bao gồm đề xuất tăng 5% thuế kinh doanh. Đây là đề nghị không chỉ được các nghị sỹ DPJ ủng hộ, mà còn nhận được sự đồng tình của các đảng phái đối lập. Ông Noda cũng cho biết, ông ủng hộ việc giảm bớt sự phụ thuộc của Nhật Bản vào năng lượng hạt nhân, nhưng không thể mường tượng ra một đất nước Nhật Bản hoàn toàn thiếu vắng loại năng lượng này.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Naoto Kan đã chính thức từ chức Chủ tịch DPJ sau khi phải hứng chịu những chỉ trích về sự chỉ đạo sai lầm trong thảm họa kép động đất, sóng thần hồi tháng 3, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ tại Fukushima. Uy tín của ông cùng nội các đã liên tục sụt giảm.

Dự kiến, ông Noda khi thay thế ông Kan, sẽ phải đương đầu với vô số thách thức khó khăn, chẳng hạn như phục hồi nền kinh tế đang yếu kém, tái thiết đất nước sau thảm họa, kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986, giải cứu xuất khẩu đang bị đồng Yên tăng giá đe dọa và tìm kiếm sự hợp tác của các đảng đối lập.