15:26 22/02/2018

Hé lộ chi phí Hàn Quốc đón tiếp em gái ông Kim Jong Un

Bình Minh

Chính phủ Hàn Quốc đã chi khoảng 240 triệu Won, tương đương hơn 223.000 USD, cho chuyến thăm của bà Kim Yo Jong

Bà Kim Yo Jong (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul, ngày 10/2 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Bà Kim Yo Jong (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul, ngày 10/2 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Chính phủ Hàn Quốc đã chi khoảng 240 triệu Won, tương đương hơn 223.000 USD, cho chuyến thăm của bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cùng các quan chức tháp tùng trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhân dịp Thế vận hội mùa đông Pyeongchang - một quan chức Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 22/2.

Theo vị quan chức thuộc Bộ Thống nhất đề nghị không tiết lộ danh tính, số tiền trên chủ yếu được chi vào các khoản chỗ ở, đi lại và ăn uống của 4 quan chức Triều Tiên, bao gồm bà Kim Yo Jong, và 18 nhân viên của họ.

Trong chuyến thăm này, bà Kim Yo Jong cùng các quan chức Triều Tiên nghỉ tại Walkerhill Hotel, một khách sạn 5 sao nằm ven sông ở phía Đông thủ đô Seoul.

Bà Kim Yo Jong cùng các quan chức Triều Tiên di chuyển giữa Seoul và địa điểm diễn ra Thế vận hội ở Pyeongchang, một thị trấn nghỉ dưỡng thuộc khu vực bờ biển phía Đông của Hàn Quốc. Họ được phía chủ nhà mời dùng bữa tại các khách sạn cao cấp, cũng như tại Nhà Xanh - dinh Tổng thống Hàn Quốc, nơi họ có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in.

Bộ Thống nhất đã chi khoảng 130 triệu Won tiền khách sạn, 50 triệu Won cho đi lại, và 50 triệu Won cho việc ăn uống của đoàn quan chức Triều Tiên - vị quan chức Hàn Quốc tiết lộ.

Tuy nhiên, số tiền mà Chính phủ Hàn Quốc chi cho chuyến thăm của bà Kim Yo Jong và các quan chức tháp tùng chỉ bằng một phần nhỏ chi phí cho chuyến thăm của đoàn Thế vận hội Triều Tiên, bao gồm các vận động viên, 229 thành viên đội cổ động, và đoàn văn công gần 140 người.

Đầu tháng này, Bộ Thống nhất cho biết đã phê chuẩn khoản ngân sách khoảng 2,6 triệu USD để đón tiếp đoàn gồm 418 thành viên không phải là vận động viên thi đấu Thế vận hội của Triều Tiên. Bình quân, số tiền Hàn Quóc phải chi để đón tiếp mỗi thành viên của đoàn Thế vận hội Triều Tiên, không kể các vận động viên, là 6.200 USD.

Từ vài tháng trước khi Hàn Quốc đón các quan chức và đoàn Thế vận hội Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã đóng góp vào nỗ lực của Tổng thống Moon nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Theo đó, quân đội Hàn Quốc đã bỏ tên ông Kim Jong Un khỏi các chương trình tuyên truyền phát tại biên giới giữa hai miền.

Thay vì nêu tên ông Kim Jong Un, các chương trình phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc ở biên giới chỉ trích bộ máy lãnh đạo ở Bình Nhưỡng một cách chung chung, với những câu như: "Quá nhiều tiền đang được đổ vào các vụ phóng tên lửa, dẫn tới khó khăn trong cuộc sống của người dân Triều Tiên".

Từ đầu năm 2016, sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên, Hàn Quốc đã nối lại việc sử dụng loa phát thanh cỡ lớn để phát các chương trình tuyên truyền ở biên giới giữa hai miền. Triều Tiên cũng sử dụng biện pháp tương tự để đáp trả.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một quan chức quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã giảm âm lượng của các chương trình tuyên truyền tại biên giới kể từ khi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang khai mạc hôm 9/2.