09:24 25/04/2017

Hơn 80% tiền bồi thường hậu Formosa đã đến tay người dân

Song Hà

Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tính công khai, minh bạch khi bồi thường

Trong số 4.244 tỷ đồng đã giải ngân thì Hà Tĩnh giải ngân được 1.129 tỷ 
đồng; Quảng Bình 1.970,7 tỷ đồng; Quảng Trị 460,9 tỷ đồng; Thừa Thiên - 
Huế 579 tỷ đồng.<br>
Trong số 4.244 tỷ đồng đã giải ngân thì Hà Tĩnh giải ngân được 1.129 tỷ đồng; Quảng Bình 1.970,7 tỷ đồng; Quảng Trị 460,9 tỷ đồng; Thừa Thiên - Huế 579 tỷ đồng.<br>
Tính đến ngày 24/4, bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường đã giải ngân được 4.244 tỷ đồng, đạt 93,7% số tiền đã phê duyệt và đạt 80,4% tổng kinh phí được tạm cấp.

Thống kê trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đưa ra tại cuộc họp về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, chiều 24/4.

Phê duyệt bồi thường trên 4.500 tỷ

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện nay UBND 4 tỉnh đã tiến hành phân bổ kinh phí được tạm cấp đợt 3 cho cấp huyện và đang tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân.

Các tỉnh đã phê duyệt giá trị thiệt hại với tổng số tiền 4.528,52 tỷ đồng, đạt 85,8% tổng số kinh phí tạm cấp 3 đợt là 5.280 tỷ đồng của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 4.244 tỷ đồng đã giải ngân thì Hà Tĩnh giải ngân được 1.129 tỷ đồng; Quảng Bình 1.970,7 tỷ đồng; Quảng Trị 460,9 tỷ đồng; Thừa Thiên - Huế 579 tỷ đồng.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 23/4, lượng hải sản được thu mua từ tháng 4/2016 đến tháng 8/2016 (không kể sản phẩm sứa, nước mắm, mắm ruốc, hải sản khô, tẩm ướp, hải sản trong tủ lạnh, tủ đông) sau khi phân lô, lấy mẫu được Bộ Y tế kiểm nghiệm và báo cáo ngày 8/11/2016 là 5.369 tấn và khi 4 đoàn công tác kiểm tra các tỉnh báo cáo là 6.912,43 tấn, tăng lên 1.543,43 tấn.

Đến nay, 4 tỉnh đã tiêu hủy tổng số 1.103,99 tấn hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng các tỉnh mới chi trả 50% giá trị lô hàng hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm bị tiêu hủy vì hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định. Các địa phương đang rà soát hồ sơ đối với lượng hải sản lưu kho còn lại để phê duyệt, chi trả bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Đối với hàng hải sản lưu kho bảo đảm an toàn thực phẩm, các địa phương và chủ hàng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ.

Các hoạt động sản xuất thủy sản và đời sống người dân trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung đã cơ bản ổn định.

Bồi thường sai, lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nêu rõ, sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay hoạt động sản xuất thuỷ sản và đời sống nhân dân trên địa bàn 4 tỉnh đã cơ bản ổn định.

Ông yêu cầu, đối với số lượng hải sản lưu kho tại các địa phương chưa được Bộ Y tế kiểm nghiệm và vượt so với báo cáo ngày 8/11/2016,cho phép bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Hiện báo cáo có tăng thêm số lượng hỗ trợ, nếu có thiệt hại thật sự sẽ xem xét, phát hiện kê khai gian dối sẽ xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm rà soát, báo cáo thật chính xác, đủ căn cứ mới bồi thường, hỗ trợ cho người thiệt hại. Báo cáo định lượng, kinh phí phát sinh, dự kiến phát sinh theo đúng quy định về số hải sản lưu kho, nếu kho rõ ràng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra cụ thể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có trách nhiệm tổng hợp, thẩm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó thủ tướng cũng cho phép tiêu huỷ và bồi thường 100% giá trị lô hàng đối với sản phẩm sứa, hải sản khô, tẩm ướp, không dùng làm thực phẩm cho người, hiện đang lưu kho tại các xã, phường ven biển, cửa sông. Trên cơ sở đó, giao Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm rà soát, báo cáo định lượng, kinh phí dự kiến phát sinh, tính xác thực, đúng quy định về số sản phẩm này.

Giao Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng tạm cấp kinh phí bồi thường thiệt hại bổ sung để các tỉnh thực hiện bồi thường hỗ trợ ngư dân.

Phó thủ tướng nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về khối lượng, số lượng, đối tượng, phạm vi, trách nhiệm bồi thường và bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ từ cơ sở.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Thường trực lưu ý các địa phương, khẩn trương chi trả bồi thường thiệt hại, hỗ trợ cho người dân phải được hoàn thành dứt điểm trước ngày 30/6/2017.

Đồng thời, tiếp tục quan trắc môi trường, công bố chất lượng nước biển, lấy mẫu giám sát hải sản tầng đáy và giám sát môi trường nghiêm ngặt với hoạt động của công ty Formosa. Bộ Y tế triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm hải sản, nhất là hải sản tầng đáy trong vùng biển từ 20 hải lý trở vào tại bờ biển 4 tỉnh.