11:45 17/05/2016

Hồng Kông căng thẳng trước chuyến thăm của quan chức Trung Quốc

Bình Minh

Hơn 6.000 cảnh sát đã được triển khai và các khu vực hạn chế đi lại đã được thiết lập

Một viên cảnh sát đứng gác trên đường phố Hồng Kông ngày 16/5 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một viên cảnh sát đứng gác trên đường phố Hồng Kông ngày 16/5 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hồng Kông thắt chặt an ninh ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây trước thềm chuyến thăm của một quan chức cấp cao Trung Quốc đại lục tới vùng lãnh thổ này.

Theo tin từ Reuters, chuyến thăm của ông Zhang Dejiang - quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồng Kông - diễn ra trong bối cảnh nhiều người Hồng Kông lo ngại về tự do của vùng lãnh thổ và sự can thiệp từ Bắc Kinh.

Hơn 6.000 cảnh sát đã được triển khai và các khu vực hạn chế đi lại đã được thiết lập tại khu vực trung tâm thành phố nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm.

Các nhóm ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trong thời gian diễn ra chuyến thăm.

Ông Zhang, người còn giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất của đại lục tới thăm Hồng Kông kể từ sau cuộc biểu tình rầm rộ ở vùng lãnh thổ này vào năm 2014. Đó là cuộc biểu tình do sinh viên Hồng Kông dẫn đầu nhằm đòi quy chế bầu cử thực sự dân chủ cho vùng lãnh thổ.

Kể từ cuộc biểu tình năm 2014, nhiều nhóm “địa phương” đã nổi lên ở Hồng Kông và thể hiện sẵn sàng sử dụng bạo lực để chống lại điều mà họ cho là pha loãng đặc trưng của thành phố. Điểm chung của các nhóm này là lo ngại ảnh hưởng chính trị và xã hội ngày càng gia tăng của Trung Quốc đại lục đối với Hồng Kông.

Tháng 2 năm nay, hàng trăm người biểu tình Hồng Kông đã đụng độ với cảnh sát khi cảnh sát tìm cách đóng cửa một khu chợ đêm vốn được coi là biểu tượng truyền thống của địa phương.

Đầu tháng này, có tin gạch lát đường xung quanh khu trụ sở cơ quan lập pháp của Hồng Kông đã được gia cố bằng keo để người biểu tình không thể cậy lên làm vũ khí tấn công.

Truyền thông Hồng Kông cũng nói rằng nhà chức trách đã triển khai cảnh sát tới núi Lion Rock nổi tiếng của vùng lãnh thổ để ngăn chặn hoạt động treo băng rôn, khẩu hiệu chống Bắc Kinh ở núi này.