Huawei bị tòa án Mỹ xử thua trong vụ kiện sở hữu trí tuệ

Bình Minh

27/06/2019, 10:10

Tòa án Mỹ ra phán quyết rằng CNEX không đánh cắp bí quyết thương mại của Huawei như Huawei cáo buộc

Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.
Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.

Một tòa án Mỹ ngày 26/6 tuyên bố công ty thiết kế thiết bị bán dẫn CNEX Labs có trụ sở ở California không đánh cắp bí quyết thương mại của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei như cáo buộc của hãng này.

Trước đó, Huawei kiện CNEX lên tòa án ở Sherman, Texas, cáo buộc công ty này đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ kiểm soát lưu trữ và lôi kéo nhân viên Huawei.

Về phần mình, CNEX cũng đã kiện ngược Huawei, cáo buộc "gã khổng lồ" Trung Quốc đánh cắp công nghệ bằng cách giả bộ làm khác hàng, đồng thời tố rằng những cáo buộc mà Huawei đưa ra chẳng qua là cách mà Huawei thường sử dụng để đánh cắp bí quyết thương mại của các công ty khác.

Trong phán quyết được tòa án đưa ra ngày 26/7, Huawei cũng trắng án trong vụ kiện của CNEX.

Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào một danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua công nghệ và linh kiện Mỹ nếu không được Chính phủ Mỹ cho phép.

Ngoài vụ kiện CNEX, Huawei đã có hai lá đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án Mỹ.

Tuần trước, Huawei kiện Chính phủ Mỹ về việc nhà chức trách Mỹ thu giữ thiết bị viễn thông của hãng để phục vụ công tác điều tra nhằm xác định xem các thiết bị này có cần phải được cấp giấy phép xuất khẩu để đưa khỏi Mỹ.

Trước đó, vào tháng 3, Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc Washington cấm sử dụng thiết bị Huawei trong một số hệ thống mạng.

Đơn kiện CNEX được Huawei nộp lên tòa án Mỹ vào năm 2017, nhưng việc xét xử mới bắt đầu vào ngày 3/6. Nhà sáng lập của CNEX là Ronnie Huang, một cựu nhân viên của Huawei. Trong đơn kiện, Huawei đòi được CNEX bồi thường ít nhất 85,7 triệu USD, nhưng cuối cùng đã không nhận được khoản bồi thường nào.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy