10:10 27/06/2019

Huawei bị tòa án Mỹ xử thua trong vụ kiện sở hữu trí tuệ

Bình Minh

Tòa án Mỹ ra phán quyết rằng CNEX không đánh cắp bí quyết thương mại của Huawei như Huawei cáo buộc

Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.
Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.

Một tòa án Mỹ ngày 26/6 tuyên bố công ty thiết kế thiết bị bán dẫn CNEX Labs có trụ sở ở California không đánh cắp bí quyết thương mại của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei như cáo buộc của hãng này.

Trước đó, Huawei kiện CNEX lên tòa án ở Sherman, Texas, cáo buộc công ty này đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ kiểm soát lưu trữ và lôi kéo nhân viên Huawei.

Về phần mình, CNEX cũng đã kiện ngược Huawei, cáo buộc "gã khổng lồ" Trung Quốc đánh cắp công nghệ bằng cách giả bộ làm khác hàng, đồng thời tố rằng những cáo buộc mà Huawei đưa ra chẳng qua là cách mà Huawei thường sử dụng để đánh cắp bí quyết thương mại của các công ty khác.

Trong phán quyết được tòa án đưa ra ngày 26/7, Huawei cũng trắng án trong vụ kiện của CNEX.

Gần đây, Huawei bị Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào một danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua công nghệ và linh kiện Mỹ nếu không được Chính phủ Mỹ cho phép.

Ngoài vụ kiện CNEX, Huawei đã có hai lá đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án Mỹ.

Tuần trước, Huawei kiện Chính phủ Mỹ về việc nhà chức trách Mỹ thu giữ thiết bị viễn thông của hãng để phục vụ công tác điều tra nhằm xác định xem các thiết bị này có cần phải được cấp giấy phép xuất khẩu để đưa khỏi Mỹ.

Trước đó, vào tháng 3, Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc Washington cấm sử dụng thiết bị Huawei trong một số hệ thống mạng.

Đơn kiện CNEX được Huawei nộp lên tòa án Mỹ vào năm 2017, nhưng việc xét xử mới bắt đầu vào ngày 3/6. Nhà sáng lập của CNEX là Ronnie Huang, một cựu nhân viên của Huawei. Trong đơn kiện, Huawei đòi được CNEX bồi thường ít nhất 85,7 triệu USD, nhưng cuối cùng đã không nhận được khoản bồi thường nào.