08:33 24/12/2015

Huawei tuyên bố bán 100 triệu smartphone trong 2015

Diệp Vũ

Huawei kỳ vọng đạt doanh thu 16 tỷ USD từ mảng smartphone trong năm nay

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, sau Samsung và Apple.
Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, sau Samsung và Apple.
Huawei vừa tuyên bố đạt doanh số hơn 100 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone) trong năm nay. Kết quả này có được là nhờ hãng thu hút khách hàng ở phân khúc cao cấp trong lúc thị trường smartphone Trung Quốc chững lại khiến các đối thủ đồng hương gặp khó.

Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố ngày 23/12 của Huawei cho biết, nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc này đạt tốc độ tăng trưởng doanh số 33% trong năm 2015 và lọt vào top 3 hãng smartphone lớn nhất thế giới.

Hiện hai vị trí dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu đang thuộc về hãng Samsung của Hàn Quốc và Apple của Mỹ.

Tuy lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất thiết bị viễn thông, Huawei tung ra thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android đầu tiên của hãng vào năm 2009.

Năm nay, khi thị trường smartphone Trung Quốc giảm tốc khiến các hãng như Xiaomi và Lenovo khó đạt mục tiêu doanh số, Huawei đã tiến sâu hơn vào thị trường Mỹ và châu Âu nhằm cạnh tranh với Apple và Samsung.

Mục tiêu của Huawei là thị trường nước ngoài chiếm 60% doanh số smartphone của hãng. Ngoài ra, hãng cũng kỳ vọng đạt doanh thu 16 tỷ USD từ mảng smartphone trong năm nay.

Theo giới chuyên gia, Huawei đang đặt cược vào xu hướng người tiêu dùng nâng cấp lên các thiết bị “xịn” hơn từ những chiếc smartphone cấp thấp, và hãng sẽ tiếp tục duy trì chiến lược này trong năm tới bằng cách mở rộng các dòng sản phẩm trung và cao cấp.

Huawei cho hay, 1/3 số smartphone mà hãng bán được trong quý 3/2015 có giá từ 2.000 Nhân dân tệ (309 USD) trở lên.

Theo một số nguồn tin, Xiaomi có nguy cơ không đạt mục tiêu doanh số 80 triệu smartphone trong năm 2015. Trong khi đó, Lenovo đang trầy trật với thương hiệu điện thoại Motorola mà hãng thâu tóm vào năm 2014.

Hiện Xiaomi đang xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng các hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số, sau Lenovo.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu IDC, Huawei chiếm thị phần 7,5% trên thị trường smartphone toàn cầu trong quý 3/2015, sau Apple với thị phần 13,5% và Samsung với 24%.