22:39 16/09/2015

Hungary bắt người di cư, khóa chặt biên giới

Minh Tuấn

Người di cư tuyên bố tuyệt thực cho đến khi họ được cho phép đi qua

Người di cư kiên quyết không chịu quay lại mà vẫn quyết tâm vượt biên giới để sang được Đức hoặc các nước Trung và Bắc Âu - Ảnh: Aljazerra.<br>
Người di cư kiên quyết không chịu quay lại mà vẫn quyết tâm vượt biên giới để sang được Đức hoặc các nước Trung và Bắc Âu - Ảnh: Aljazerra.<br>
Sau khi đóng cửa biên giới để ngăn người di cư tràn sang Trung Âu, đến ngày hôm 15/9, cảnh sát Hungary bắt đầu bắt giữ những người cố gắng vượt biên.

Nguồn tin từ tờ Washington Post cho hay, hơn 150 người di cư đã bị bắt giam. Nhiều người trong số này trước đó đã cố gắng dùng mọi biện pháp cố phá hủy hàng rào. Sau đó ngay lập tức dọc biên giới Hungary đã xảy ra nhiều cuộc ẩu đả và biểu tình.

Vài giờ sau đó, tại khu vực biên giới Hungary và Serbia, hàng trăm chiếc lều của người di cư đã được dựng lên. Người di cư kiên quyết không chịu quay lại mà vẫn quyết tâm vượt biên giới để sang được Đức hoặc các nước Bắc Âu.

Ở khu vực biên giới này, thậm chí còn có những chiếc loa được bật với công suất lớn chĩa sang phía biên giới Serbia nơi người di cư đang dựng lều, nội dung được phát thanh bằng tiếng Arab với nội dung: “Chúng tôi sẽ không mở cửa biên giới”.

Một số nước láng giềng của Hungary, một số tổ chức nhân đạo cũng như rất nhiều người di cư đã lên tiếng chỉ trích nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban kiên quyết giữ vững lập trường cứng rắn của mình.

Ông khẳng định rằng nếu chỉ để trốn chạy chiến tranh và chết chóc, người di cư Syria chỉ cần ở lại Thổ Nhĩ Kỳ hay Jordan là đủ, họ không cần thiết phải đổ xô đến Hungary rồi từ đó tìm đường đến các nước giàu như Đức.

Trong động thái mới nhất, Hungary đã triển khai thêm 800 cảnh sát đến khu vực biên giới. Chính phủ Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực biên giới với Serbia, dấu hiệu cho thấy sẵn sàng đưa thêm quân đội đến vùng này.

Cảnh sát Hungary cũng tuyên bố sẵn sàng đương đầu với các mạng lưới buôn người và tăng thời hạn ngồi tù với tội danh trên.

Tuy nhiên, người di cư vẫn tiếp tục đến, và tiếp tục bỏ mạng trên đường. Ở khu vực biển Aegean, ít nhất 22 người di cư trong đó có 4 trẻ em đã chết đuối khi một chiếc thuyền vừa bị đắm mới đây.

Phát ngôn viên Chính phủ Hungary công bố với giới truyền thông rằng nhiều khả năng nước này sẽ thiết lập các khu trung chuyển để người di cư có thể ở trong khi chờ đợi hồ sơ được xét duyệt.

Tuy nhiên các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng phần lớn hồ sơ xin tị nạn sẽ nhanh chóng bị Chính phủ Hungary từ chối.

Tại thị trấn Roszke gần khu vực biên giới Hungary, hàng trăm người di cư biểu tình, họ tuyên bố sẽ tuyệt thực cho đến khi được tiếp tục hành trình sang Trung Âu.

Anh Amir Kirit, một kỹ sư phần mềm 25 tuổi người Syria, nói: “Chúng tôi chỉ muốn đi qua vì chúng tôi không còn đường lui nữa. Chúng tôi đã vượt qua hành trình nguy hiểm nhất thế giới để đến châu Âu. Nếu phải chết ở đây chúng tôi cũng sẽ chết”.

Chỉ riêng tháng 8, đã có 156 nghìn người di cư đã vào Liên minh Châu Âu. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, hơn 500 nghìn người đã vào châu Âu, nhiều người đi bằng đường biển qua Hy Lạp hay Ý.