10:31 23/07/2019

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực

Hoài Phương

Các chuyên gia khẳng định thuốc lá liên quan trực tiếp đến 2 bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm.


Trong một cuộc khảo sát với hơn 2.000 người trưởng thành, có đến 3/4 người (chiếm 76%) biết hút thuốc có thể gây ung thư, nhưng chỉ có chưa đến 20% trong số họ biết được chính xác hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mù lòa hoặc giảm thị lực.Không những thế, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Rutgers (Mỹ) còn phát hiện ra rằng thuốc lá có thể khiến bạn nhìn cuộc đời kém tươi, theo nghĩa đen. Cụ thể, nhiều người nghiện thuốc lá gặp rắc rối khi phân biệt màu đỏ, vàng và xanh lục do mắc phải hiện tượng "thiếu thị lực màu đỏ - xanh lục". Nhiều sự vật trở nên kém tươi trong mắt họ so với những người không hút thuốc, bởi khả năng nhận biết độ tương phản cũng bị nhiễu loạn.Kết luận này được đưa ra sau nhiều bước nghiên cứu và một thí nghiệm chi tiết trên 134 người khỏe mạnh trong độ tuổi 25 - 45, trong đó có 71 người hút ít hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày và 63 người hút hơn 20 điếu. Tiến sĩ Steven Silverstein, Giám đốc Trường Đại học Chăm sóc sức khỏe hành vi Rutgers, đơn vị thành viên của Đại học Rutger cho biết trong khói thuốc lá có nhiều hóa chất độc hại, trong đó một số chất có liên quan đến việc giảm độ dày các lớp trong của não và tổn thương não, từ đó giảm mức độ hoạt động trong khu vực não mang chức năng xử lý tầm nhìn.
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực - Ảnh 1.
Đây không phải lần đầu tiên việc hút thuốc được chứng minh là gây tổn hại thị lực. Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh nghiện hút thuốc có thể dẫn đến thoái hóa hoàng điểm sớm, gây giảm dần thị lực theo thời gian.Có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu tổn hại của mắt ở những người thường xuyên hút thuốc lá như: Vùng da xung quanh mắt sẫm màu, kết mạc nhãn cầu xung huyết, hai mắt trở nên dại hơn. Nguyên nhân gây nên những hiện tượng này do chất oxit nitri sản sinh ra khi hút thuốc lá sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Tỷ lệ kết hợp của hai chất này có thể lên đến 15 - 20% khi hút một gói thuốc. Tỷ lệ này chỉ cần đạt đến 5% sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến giảm sút thị lực.Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải bệnh đục thủy tinh thể gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nguy cơ này gấp ba lần so với những người nghiện thuốc lá. Một số bệnh thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá gồm đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm, khô mắt, thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường, viêm màng bồ đào vốn có..
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực - Ảnh 2.
Theo đó, hút thuốc lá làm giảm nồng độ ôxy trong thể thủy tinh, sau đó chuyển thành đục thủy tinh thể. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt. Trên lâm sàng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.
Với thoái hóa hoàng điểm, người hút thuốc có nguy cơ mắc cao 2 - 4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại hàng rào máu - võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Đây là một trong hai căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ngoài ra, khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi.Theo thống kê từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh quốc (NHS), mỗi năm tại nước này có 78.000 người chết vì hút thuốc. Hút thuốc lá liên quan đến nhiều bệnh như ung thư (nhất là phổi, miệng, cổ họng…), bệnh tim, các tai biến như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực - Ảnh 3.

thuoc1

Do đó, mọi người cần bỏ thuốc lá hoặc hạn chế hút vì không chỉ để bảo vệ phổi, họng mà cả dây thần kinh mắt. Những người nghiện thuốc lá cần đi khám bác sĩ nếu thấy xuất hiện đường thẳng gợn sóng, nhìn mờ, khó nhìn thấy những thứ ở xa, hoặc mắt chảy nước liên tục…

(Thehealthsite)