08:15 14/01/2019

IKEA – thương hiệu tối giản của số đông

Lưu Hà

"Tình yêu thì phức tạp, còn IKEA lại giản đơn", đó từng là thông điệp trong một chiến dịch quảng cáo của IKEA.


IKEA là một công ty quốc tế chuyên thiết kế đồ nội thất bán lắp ráp, thiết bị và phụ kiện nhà. Và hơn hết, đây là tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới. Ra đời từ năm 1943 tại Thụy Điển, cha đẻ là ông Ingvar Kamprad. Ông khởi nghiệp năm 17 tuổi với nghề văn phòng phẩm và kho lưu hàng, nhưng sau đó đã xây dựng một trong những công ty đồ gỗ lớn nhất thế giới. Và cách làm của ông đã cách mạng hóa cách thức hoạt động của các nhà bán lẻ.Giữ vững giá trị "nội thất chất lượng với giá thành phải chăng", IKEA không chỉ làm khách hàng bất ngờ mà còn làm "giật mình" các đối thủ với một chuỗi cung ứng siêu hiệu quả và "thủ thuật" quản lý tồn kho cực kỳ tiết kiệm. Bắt đầu với tầm nhìn, IKEA luôn hoạt động trên nguyên tắc cung cấp những mẫu nội thất với thiết kế đẹp mắt, tính ứng dụng cao nhưng phải giữ mức giá thấp để càng nhiều khách hàng có thể mua được càng tốt. Tầm nhìn đó luôn được chia sẻ tới mọi phòng ban, từ chuỗi cung ứng, kho hàng cho đến marketing và bán hàng. Tất cả cùng chung tay để giữ vững lợi thế cạnh tranh "sống còn" này của IKEA. Nhờ đó, IKEA có thể tung ra những catalog với hàng ngàn sản phẩm có sẵn với mức giá được giữ ổn định suốt cả năm.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 1.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 2.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 3.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 4.
Ikea lần đầu tiên đưa ra phong cách nội thất được đóng gói phẳng (người tiêu dùng sẽ tự lắp ráp tại nhà) trong những năm 1950. Hiệu quả chi phí và sự tiện lợi của việc vận chuyển hàng là rõ ràng. Nhưng đồ nội thất được đóng gói phẳng cũng có một ảnh hưởng tiềm ẩn quan trọng đối với người tiêu dùng vì họ không bao giờ chán việc tự làm lấy đồ nội thất của mình. Hành động đơn giản là có sự đụng tay vào sản phẩm có thể làm tăng giá trị cảm nhận tổng thể của sản phẩm. Điều đó cộng với thực tế là hành động thực tế của việc lắp ráp một cái gì đó để nó trở thành một vật thể hoàn chỉnh sẽ tạo ra một nhận thức thích thú về vật thể đó hơn là nó được mua ở dạng đã hoàn chỉnh. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Ikea.Cho đến tận bây giờ triết lý mà hãng theo đuổi là "Design for Masses" - thiết kế cho số đông. Ở IKEA bạn sẽ không thể được chấp nhận nếu như lập luận kiểu "Sản phẩm thiết kế đẹp thì chi phí phải cao". Rydberg-Dumont, chủ tịch IKEA Thụy Điện từng phát biểu: "Thiết kế một sản phẩm đẹp mà ít tốn chi phí cộng với rất thuận tiện mới là thách thức lớn của chúng ta". Không có một thiết kế nào có thể tìm được đường đến với cửa hàng của IKEA nếu như nó không thể đủ rẻ cho số đông.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 5.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 6.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 7.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 8.
Sự đơn giản cũng là một từ khóa quan trọng nữa của IKEA. Nhà sáng lập Kamprad lập luận thế này: "Đơn giản và khiêm tốn sẽ hình thành tính cách của chúng ta trong các mối quan hệ với nhau, với nhà cung cấp và với khách hàng". Phong cách thiết kế nội thất của IKEA không phải dành cho tất cả mọi người nhưng chắc chắn, những sản phẩm vừa hiện đại nhưng cũng vô cùng tối giản của IKEA có thể kết hợp với tất cả các phong cách. Theo thông tin từ trang web bán hàng của IKEA, thương hiệu này có tới 12.000 dòng sản phẩm cho khách hàng lựa chọn, thậm chí bạn có thể mua cả căn nhà với IKEA!
Nếu bạn vô tình lướt qua những trang tạp chí nội thất của IKEA, bạn có thể thấy hầu hết những món đồ nội thất với tone màu pastel, những màu sắc đơn giản như đen, xám, trắng; hoặc những màu sắc chủ đạo của năm. Tuy nhiên, sự giản lược trong họa tiết, hoa văn, đánh mạnh vào vẻ đẹp của gam màu đơn sắc để các thiết kế vừa đơn giản nhưng vẫn không kém phần hiện đại là điều mà IKEA đã làm rất xuất sắc.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 9.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 10.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 11.
IKEA – thương hiệu tối giản của số đông - Ảnh 12.
Nhìn chung, ở IKEA bạn cũng luôn tìm thấy sự mới mẻ và khác biệt. Các cửa hàng IKEA luôn đảm bảo "cung cấp mọi thứ dưới cùng mái nhà". Không chỉ có cửa hàng đồ gỗ mà là mà một nơi thư giãn, giải trí và mua sắm. Khách hàng luôn cảm thấy khác biệt khi ghé thăm IKEA. Khách hàng luôn được lưu chân tại IKEA càng lâu càng tốt. Ví dụ, ngay cửa ra vào bạn có thể gửi trẻ con tại phòng trò chơi và cảm thấy cực kỳ thoải mái dạo bước trong cửa hàng.Tất cả những yếu tố trên đã giúp IKEA trở nên thống trị trong lĩnh vực đồ nội thất trên toàn thế giới. Hiện công ty này có hơn 400 cửa hàng tại 49 thị trường trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Á và Australia. Ikea dự kiến mở thêm 22 cửa hàng mới trong năm nay và trong tương lai, Ikea có thể mở 25 cửa hàng mới mỗi năm.