IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu

An Huy

27/01/2021, 08:46

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trở nên lạc quan hơn về nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra

Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, bà Gina Gopinath - Ảnh: Getty/CNBC.
Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, bà Gina Gopinath - Ảnh: Getty/CNBC.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trở nên lạc quan hơn về nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, IMF lo ngại những biến chủng mới của Covid-19 có thể đặt ra rủi ro đối với phục hồi kinh tế.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới nhất công bố ngày 26/1 cho thấy IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số dự báo đưa ra hồi tháng 10. Về năm 2022, IMF cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 4,2%.

Cũng theo ước tính của IMF, kinh tế thế giới giảm 3,5% trong năm 2020.

"Tình hình giờ đây phụ thuộc nhiều vào kết quả của cuộc chạy đua giữa biến chủng mới của virus và vaccine, cũng như khả năng của chính sách trong việc cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả cho tới khi đại dịch kết thúc", chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, bà Gita Gopinath, viết trong một bài blog.

"Bấp bênh vẫn còn lớn và triển vọng của các quốc gia là rất khác nhau", bà Gopinath viết.

Mấy tháng qua, số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu, khi biến chủng mới của virus corona có tốc độ lây lan nhanh chóng hơn. Vì vậy, nhiều quốc gia phải siết chặt các biện pháp hạn chế xã hội để chống dịch, dẫn tới ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế.

Dù lạc quan hơn về triển vọng toàn cầu, IMF vẫn ít nhiều bi quan về Eurozone, khu vực gồm 19 nền kinh tế thành viên. Dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2021 của Eurozone bị IMF cắt giảm 1 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, còn 4,2%. Dự báo tăng trưởng năm nay của cả 4 nền kinh tế lớn nhất khu vực, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, đều bị cắt giảm.

Theo báo cáo, hoạt động kinh tế ở Eurozone đã giảm tốc trong quý 4/2020 và xu hướng này có thể tiếp diễn trong quý 1/2021. IMF không cho rằng nền kinh tế Eurozone sẽ quay trở lại mức sản lượng như ở thời điểm cuối năm 2019 trước cuối năm 2022.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ được IMF dự báo tăng tốc trong năm 2021. Báo cáo nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ thêm 2 điểm phần trăm, nhờ đà phục hồi được đẩy nhanh trong nửa cuối năm 2020 và các biện pháp kích cầu mới. Theo IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm nay.

Tháng 12 vừa qua, Quốc hội Mỹ phê chuẩn một gói kích cầu trị giá 900 tỷ USD. Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đề xuất thêm một gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng 8% trong năm nay, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10.

"Kinh tế Trung Quốc đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý 4/2020, đi trước tất cả các nền kinh tế lớn khác. My được dự báo sẽ vượt qua mức trước đại dịch trong năm nay, đi trước khu vực Eurozone", bà Gopinath nhận định.

IMF dự báo 5 nền kinh tế hàng đầu trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam - tăng 5,2% trong 2021, giảm 1 điểm phần trăm so với lần dự báo trước.

IMF tiếp tục nhấn mạnh các chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của nước mình thông qua các biện pháp kích cầu bằng tài khóa nhằm đẩy mạnh sự phục hồi.

"Hành động chính sách cần đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho tới khi phục hồi diễn ra vững chắc", bà Gopinath nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy