11:43 16/03/2012

Internet, lối thoát mới cho cuộc chiến xóa nghèo?

Phúc Minh

Nhờ có Internet, một phụ nữ ở Burundi đã nhận được khoản vay 2 USD để khai trương được một cơ sở nấu bia bằng chuối

Internet liên kết các doanh nhân ở những nước nghèo với các nhà đầu tư ở các nước giàu thông qua các trang mạng môi giới cho vay các khoản tài chính nhỏ.
Internet liên kết các doanh nhân ở những nước nghèo với các nhà đầu tư ở các nước giàu thông qua các trang mạng môi giới cho vay các khoản tài chính nhỏ.
Kết nối cộng đồng là tác dụng cơ bản của Internet. Nhờ có mạng lưới này, người người, nhà nhà trên phạm vi toàn cầu đều có thể nối kết được với nhau, ngoài những cách thông thường. Tuy nhiên, công dụng của Internet không chỉ bó hẹp trong một phạm vi nhỏ như vậy.

Internet liên kết các doanh nhân ở những nước nghèo với các nhà đầu tư ở các nước giàu thông qua các trang mạng môi giới cho vay các khoản tài chính nhỏ, VOA cho biết. Nhờ khoản cho vay này, các doanh nghiệp do gia đình làm chủ tại châu Phi, châu Á và các nơi khác có thể hoạt động.

Chẳng hạn, nhờ có Internet, một phụ nữ ở Burundi đã nhận được khoản vay 2 USD để khai trương được một cơ sở nấu bia bằng chuối, hay một phụ nữ khác ở Pakistan mở được một gian hàng thêu thùa giúp được cho 30 hộ gia đình xung quanh nhờ nhận được khoản cho vay 65 USD.

Câu chuyện về những người kinh doanh nhỏ này đã được giới thiệu tại một cuộc triển lãm mới đây ở Los Angeles, Mỹ. Qua những bức ảnh và video tại triển lãm, người ta có thể thấy, những khoản vay nhỏ đã giúp các phụ nữ nghèo khổ ở những nước đang phát triển đổi đời như thế nào.

Trang mạng Kiva.org là một trong số nhiều đối tác thuộc dự án này. Trang này cho phép người ta đầu tư một số tiền nhỏ và đem tiền đó cho người dân các nước nghèo vay để kinh doanh, thông qua các “ngân hàng” nhỏ ở các nước nghèo. Họ cho biết tỷ lệ khách hàng đã trả dứt nợ đạt 98%.

Nhà văn Bob Harris đã đầu tư trong gần 4.000 danh nghiệp nhỏ, và đã đi thăm nhiều doanh nghiệp đó. Harris cho biết, “các khoản cho vay đó đã tạo ra đủ thứ, từ bệnh viện tới trường học; giúp đỡ đủ mọi người, từ nông dân, thợ thủ công, tới tài xế taxi, khá nhiều hoạt động ta có thể nghĩ tới”.

Bob Harris tham gia hoạt động cho vay nhỏ sau khi đi chu du thế giới và nhìn thấy cảnh nghèo khó nấp đằng sau các khu du lịch cao cấp. Ông đã tạo cảm hứng cho một nhóm người trên trang web Kiva có tên là “Bạn của Bob Harris,” các thành viên trong nhóm đã đầu tư hơn 1,6 triệu USD.

Harris cho biết, “mọi người trong nhóm đã đầu tư trong một khoảng thời gian dài và đang tiếp tục tái đầu tư. Ví dụ như hôm nay, anh chàng giao hàng bằng xe đạp ở Nicaragua sẽ trả dứt nợ cho tôi. Tôi nghĩ tôi sẽ lại dùng khoản tiền đó để cho một sinh viên người Philippines vay mượn”.

Một số nhà đầu tư như ông Peter Tashjian thì chỉ tập trung vào một khu vực nhất định. Ông dành khoản tiền của mình để cho những người dân thành phố ở Armenia, quê hương của ông, vay để có thể xây dựng, phát triển doanh nghiệp, còn người ở vùng thôn quê có thể mua thêm bò hay cừu.

Ông Tashjian cho biết, “họ thật sự có thể nuôi gia đình, sản xuất thêm sữa và các thức ăn bán cho các chợ”. Cũng như Harris và Tashjian, những người tham gia hoạt động cho vay nhỏ qua mạng đều nói rằng, Internet đã tạo được những liên hệ mới, giúp nhiều người thoát cảnh nghèo khó.