06:57 08/06/2010

iPhone 4 chính thức lộ diện

Dương Lâm

Sau nhiều tháng chờ đợi và nhiều đồn đoán, cuối cùng, đêm qua (7/6), chiếc iPhone thế hệ mới đã chính thức ra mắt

iPhone 4 chỉ có 2 màu đen và trắng - Ảnh: Cnet.
iPhone 4 chỉ có 2 màu đen và trắng - Ảnh: Cnet.
Sau nhiều tháng chờ đợi và nhiều đồn đoán, cuối cùng, đêm qua (7/6 theo giờ Việt Nam), chiếc iPhone thế hệ tiếp theo đã chính thức ra mắt tại hội nghị WWDC 2010.

Chiếc điện thoại với tên gọi đơn giản, iPhone 4, được giới thiệu là mỏng nhất thế giới, có khả năng quay video HD, sử dụng A4 và có giá 199 USD.

Thiết kế của iPhone 4 là dạng nguyên khối, kết hợp giữa nhôm và kính. Theo đó, iPhone 4 mỏng hơn, cứng cáp và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các thế hệ trước nó.

iPhone 4, theo giới thiệu, chỉ dày có 9,3mm. Đây có lẽ là chiếc di động thông minh mỏng nhất thế giới, mỏng hơn 24% so với iPhone 3GS. iPhone 4 có nhiều ăng-ten hơn và được ẩn ở khung máy để tiếp nhận sóng Wi-Fi và 3G tốt hơn.

Đúng như những thông tin rò rỉ trước đó, mặt trước của iPhone 4 có một camera, hỗ trợ các cuộc thoại hình ảnh. Tuy nhiên, chức năng video-calling với tên gọi FaceTime mới chỉ tương thích trên mạng Wi-Fi, và chỉ hỗ trợ những người dùng sử dụng iPhone 4.

Camera phía sau của máy được nâng cấp lên 5 “chấm”, nhờ vậy hình ảnh chụp được cũng sắc nét hơn và hỗ trợ quay video HD 720p. iPhone 4 được trang bị sẵn phần mềm tích hợp iMovie, giúp người sử dụng có thể chỉnh sửa video ở bất cứ đâu, không cần phải đưa vào máy tính.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của iPhone thế hệ mới là màn hình cực kỳ sắc nét. Mặc dù kích thước bằng với màn hình các thế hệ trước, nhưng iPhone 4 có độ phân giải lên tới 640 x 960 pixels, gấp 4 lần so với iPhone 3GS. Theo mô tả của Giám đốc điều hành Apple, Steve Jobs, màn hình của iPhone 4 có số điểm ảnh trên một inch vuông là 326.

iPhone 4 được trang bị bộ vi xử lý A4, tốc độ 1GHz, giúp máy chạy nhanh hơn và tiết kiệm pin hơn. A4 là loại chip tất cả trong một, kết hợp bởi 3 thành phần gồm: chip xử lý ARM Cortex-A9, nhân đồ họa ARM Mali 50 và chip quản lý bộ nhớ. iPhone 4 là thiết bị thứ 2 của Apple sử dụng chip này, sau iPad. Khả năng thực thi của A4 được đánh giá là rất tốt.

Ngoài ra, iPhone còn hỗ trợ MicroSIM. Với kích thước nhỏ hơn SIM bình thường cùng thiết kế nguyên khối, nên kích thước pin của iPhone 4 khá lớn. Theo công bố của Apple, người sử dụng có thể thoại trong mạng 3G 7 giờ, lướt Web 3G 6 giờ, Web Wifi 10 giờ, xem video 10 giờ…

Thêm vào đó, iPhone 4 sẽ chạy trên nền tảng hệ điều hành iPhone 4 mới nhất có tới 100 tính năng mới, trong đó có khả năng đa nhiệm vốn được người yêu thích công nghệ đánh giá cao.

“Đây là một trong những thiết bị đẹp nhất mà chúng tôi từng sản xuất”, Giám đốc điều hành Apple, Steve Jobs, tự hào. Ông cũng giới thiệu 3 ứng dụng mới dành cho iPhone, như phần mềm của Netfix cho phép xem cả một thư viện phim ảnh như iPad.

iPhone 4 chỉ có 2 màu đen, trắng. Giá bán được công bố tại Mỹ của sản phẩm này là: 199 USD với phiên bản 16GB kèm hợp đồng 2 năm với hãng viễn thông AT&T và 299 USD phiên bản 32GB. Dự kiến, iPhone 4 sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 24/6 tới.

Dưới đây là một số hình ảnh về chiếc iPhone mới này:

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 1

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 2

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 3

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 4

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 5

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 6

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 7

iPhone 4 chính thức lộ diện - Ảnh 8