09:57 31/07/2016

“Khẩn trương thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn thông tin”

Hoàng Bảo

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin

Vụ tin tặc tấn công vào mạng vào sân bay Nội Bài chiều 29/7 khiến, nhân viên hàng không phải làm thủ tục, xử lý bằng tay, khiến khách hàng bị ùn tắc tại sân bay - Ảnh: VnExpress.
Vụ tin tặc tấn công vào mạng vào sân bay Nội Bài chiều 29/7 khiến, nhân viên hàng không phải làm thủ tục, xử lý bằng tay, khiến khách hàng bị ùn tắc tại sân bay - Ảnh: VnExpress.
Sau vụ tin tặc tấn công mạng vào hệ thống thông tin ngành hàng không chiều 29/7, ngày 30/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

Công văn do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ký, được gửi tới Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, tổ chức tài chính và ngân hàng thương mại.

Công văn cho biết, để tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, phòng ngừa và bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng, không để xảy ra vụ việc tương tự như vụ hệ thống thông tin của Vietnam Airlines và một số đơn vị liên quan khác bị tấn công vào chiều ngày 29/7/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện một số biện pháp.

Cụ thể, thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chỉ đạo đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, kiểm tra, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. Trước mắt, cần tập trung rà soát, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin đối với tên miền, trang/cổng thông tin điện tử cung cấp thông tin và dịch vụ trực tuyến phục vụ xã hội.

Các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin và an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật cụ thể để bảo đảm an toàn thông tin theo hướng dẫn của Bộ và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) về bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử và bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thư điện tử của cơ quan, tổ chức nhà nước và các văn bản liên quan khác. 

Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật túc trực để kịp thời thông báo, xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

Bộ này cũng lưu ý trong trường hợp xảy ra sự cố, đề nghị các cơ quan thông báo cho cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý. Đầu mối điều phối ứng cứu sự cố là Trung tâm VNCERT (các số điện thoại 0436404423, 0934424009 và địa chỉ thư điện tử ir@vncert.gov.vn).

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo Cục An toàn thông tin và VNCERT tiếp tục chủ động trong việc theo dõi, giám sát và cảnh báo kịp thời các nguy cơ về mất an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Đồng thời ban hành ngay văn bản hướng dẫn việc phòng ngừa, ứng cứu, phối hợp xử lý sự cố.