09:58 09/08/2016

Kiểm toán Nhà nước “truy” trách nhiệm sai sót tại EVN, Petro Vietnam

Lâm An

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai sót được phát hiện tại EVN và Petro Vietnam

Trụ sở Petro Vietnam.<br>
Trụ sở Petro Vietnam.<br>
Trên cơ sở công bố kết quả kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty, công ty nhà nước năm 2015, Kiểm toán Nhà nước cũng công bố kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai sót được phát hiện.

EVN còn hạn chế trong quản lý tài chính

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân về những sai sót, hạn chế trong việc quản lý tài chính, hạch toán kế toán báo cáo tài chính, chấp hành các quy định về quản lý vốn, tài sản và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Đồng thời thực hiện các quy định về thẩm định, ký kết hợp đồng mua bán điện và việc tuân thủ các quy định về hợp đồng bán điện và thực hiện thị trường điện.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét kiểm điểm trách nhiệm Cục Điều tiết Điện lực về việc cấp giấy phép hoạt động điện lực số 115/GP-ĐTĐL cho Công ty TNHH Gia Nghi hồi tố cho công ty được phép vận hành thương mại từ ngày 14/6/2014 không đúng quy định.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép hoạt động điện lực cho các nhà máy thủy điện. Chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực làm rõ và hướng dẫn EVN xử lý, điều chỉnh những tồn tại, vướng mắc khi thực hiện quy định trong thương thảo, ký kết hợp đồng mua bán điện, áp dụng khung giá điện liên quan đến tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn, chênh lệch tỷ giá và các bất cập khác có liên quan.

Tại công văn này, Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tính toán phương án giá điện nhằm đảm bảo giá điện hướng đến giá thị trường, có lộ trình bù đắp các chi phí liên quan đến sản xuất kinh doanh như: Lỗ sản xuất kinh doanh điện, lỗ chênh lệch tỷ giá và các chi phí khác trong đó tính toán cụ thể phương án giá điện có phân bổ chi phí khấu hao tài sản cố định tăng thêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Petro Vietnam phải thu hồi 42,6 triệu USD từ Gazprom

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Kiểm toán Nhà nước đề nghị Petro Vietnam thực hiện kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, sai sót trong việc quản lý và sử dụng Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ Nghiên cứu khoa học và đào tạo, Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Đồng thời, yêu cầu Petro Vietnam ký kết sửa đổi (Amendment 1) so với thỏa thuận gốc, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc đàm phán, thương lượng với Gazprom để thu hồi số tiền lãi tính đến 10/4/2015 là 42,6 triệu USD (tương đương gần 906 tỷ đồng).

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra các sai sót, hạn chế của Petro Vietnam khi để xảy ra tình trạng mua xăng dầu của các doanh nghiệp khác không tuân thủ quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 và Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Công ty Xăng dầu dầu khí Sài Gòn, Công ty Xăng dầu dầu khí Tây Ninh, Công ty Cổ phần Xăng dầu MeKong).

Đồng thời, yêu cầu Petro Vietnam chỉ đạo Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra làm rõ sai phạm về việc mua bán xăng dầu tại Công ty Dầu khí Mê Kông (Petro MeKong) và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, liên quan tới sai phạm tại Petro Mekong, hồi tháng 9/2015, lãnh đạo PV Oil đã ban hành Nghị quyết liên tịch (được ký giữa Ban Thường vụ Đảng ủy với đại diện Hội đồng thành viên Tổng công ty) thống nhất chủ trương cách chức đối với bà Trương Thị Nga - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Petro Mekong do mua bán lòng vòng 10.000 tấn xăng dẫn đến thua lỗ trên 10 tỷ đồng.

Kèm theo đó là buộc bà Nga và thành viên ban điều hành Petro Mekong khắc phục hậu quả số tiền do sai phạm gây ra.