06:00 01/02/2013

Kín tour du lịch Tết

Hoàng Hồng

Một mùa vàng cho ngành du lịch đang sắp nở rộ khi thời gian nghỉ Tết kéo dài tới 9 ngày

Nắm bắt xu hướng này nên các địa điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành hoạt
 động hết công suất để đón luồng tiền chảy vào du lịch những ngày nghỉ 
Tết - Ảnh minh họa.<br>
Nắm bắt xu hướng này nên các địa điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành hoạt động hết công suất để đón luồng tiền chảy vào du lịch những ngày nghỉ Tết - Ảnh minh họa.<br>
Đến thời điểm này Saigontourist và Vietravel, mỗi doanh nghiệp đã tung ra thị trường hơn 300 tour dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Một mùa vàng cho ngành du lịch đang sắp nở rộ khi thời gian nghỉ Tết kéo dài tới 9 ngày.

Năm nay, để thay đổi không khí nhiều gia đình đã chuẩn bị cho chuyến du lịch Tết từ nhiều tháng trước. Chị Trần Thị Tâm là người miền Bắc sống và làm việc tại Tp.HCM nên mọi năm về nghỉ Tết vội vàng, chỉ kịp chơi với gia đình vài ngày. Năm nay được nghỉ dài ngày nên chị quyết định đưa cả gia đình lên Sapa thưởng thức cái se lạnh.

Bên cạnh chọn đi du lịch xa, nhiều gia đình đã chọn hình thức du lịch Tết kết hợp với hành hương đầu năm. Các địa điểm được rất đông du khách lựa chọn vẫn là những nơi truyền thống như chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Côn Sơn Kiếp Bạc (Hải Dương), chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Gia đình chị Kiều Linh Anh (Hà Nội) đã lên lịch cả một chuỗi các địa điểm như Chùa Hương, Côn Sơn - Kiếp Bạc và Yên Tử để đi trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Chị Linh Anh chia sẻ, do năm nay gia đình có cháu nhỏ nên không tổ chức ra nước ngoài hay đi xa được như mọi năm nên sẽ dành thời gian nghỉ Tết vừa tham quan vừa đi lễ cầu may cho năm mới.

Ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch - Tổng cục Du lịch cho biết, xu hướng đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán đã nở rộ từ nhiều năm nay. Thay vì tập trung quây quần ở nhà ăn uống người dân đã chuyển sang xu hướng đưa cả gia đình đi chơi dịp nghỉ Tết.

Nắm bắt xu hướng này nên các địa điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành hoạt động hết công suất để đón luồng tiền chảy vào du lịch những ngày nghỉ Tết. Những năm gần đây xu hướng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam dịp Tết Nguyên đán tăng lên và Việt kiều về quê ăn tết cũng tăng cao hơn.

Chỉ 3 ngày Tết Nhâm Thìn 2012 Tổng cục Du lịch đã thống kê từ một số doanh nghiệp lữ hành quốc tế lớn của Việt Nam cho thấy có gần 70.000 lượt khách đi trong nước, 42.468 lượt khách quốc tế đến Việt Nam và 42.274 lượt người Việt đi du lịch nước ngoài.

Nhìn vào bảng giá tour dịp Tết Nguyên đán 2013 cho thấy, giá tour không tăng so với năm 2012. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Trưởng phòng Phòng tiếp thị Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, do tình hình kinh tế còn khó khăn nên việc tăng giá tour là không thích hợp.

Bà Trà dự kiến trong dịp Tết Quý Tỵ này Saigontourist sẽ phục vụ 20.000 khách đi trong nội địa, tăng khoảng 10-15% so với dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Tính đến thời điểm này đã có hơn 17.000 khách đăng ký tour trong và ngoài nước (đạt 85% so với dự kiến) với Saigontourist và phần lớn du khách có xu hướng lựa chọn các điểm đến kết hợp với nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa - lịch sử.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel cũng cho biết, Vietravel đã tung ra hơn 300 tour Tết để phục vụ du khách. Năm nay được nghỉ Tết dài ngày là cơ hội “hái vàng” của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam.

Thông tin nghỉ Tết 9 ngày lượng khách đến đăng ký tour đi nội địa tăng vọt. Hiện nay, lượng khách trong nước đăng ký tại Vietravel đạt hơn 75% kế hoạch, tour nước ngoài đạt hơn 80% kế hoạch.

Dịp Tết các tour ở miền Bắc đặc biệt được khách nội địa lựa chọn nhiều bởi có những điểm đến mới lạ, hiện đã bán khoảng 80% số chỗ. Những ngày giáp Tết trung bình mỗi ngày có 50 khách đến tìm hiểu và đặt tour với Vietravel.

Ông Kỳ cho biết thêm, các doanh nghiệp lữ hành trong nước đang bán mạnh các tour nước ngoài đến đảo Bali (Indonesia), Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar và các tour trong nước đi Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Hội An, Phong Nha, Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc và các tỉnh miền Bắc.

Về lượng khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ trong 3 ngày Tết Nhâm Thìn Saigontourist đón 12.300 khách quốc tế, Vietravel đón 6.500 khách, Hanoi Redtour đón 4.700 khách.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà chia sẻ, dự kiến trong cả dịp Tết Nguyên đán, Saigontourist sẽ phục vụ hơn 46.000 khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 43% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ chưa đưa ra con số cụ thể khách quốc tế mà Vietravel sẽ đón trong cả dịp Tết Nguyên đán nhưng dự kiến sẽ tăng khoảng 30% so với dịp Tết năm 2012.

Ông Kỳ nhận định, những năm trước xu hướng Việt kiều về quê thăm thân nhân, ăn Tết nhiều hơn dòng người Việt trong nước đi ra nước ngoài. Năm nay có xu hướng ngược với mọi năm khi người Việt Nam ra thăm thân nhân, sum họp với người thân ở nước ngoài tăng mạnh hơn năm trước.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)