16:38 27/10/2009

Kinh tế Nga thoát suy thoái

Mai Phương

Xét trên phương diện kỹ thuật, suy thoái đã “buông tha” nước Nga, sau khi kinh tế nước này tăng 0,6% trong quý 3 so với quý 2

Phía trước một điểm đổi tiền tại Moskva, Nga. Từ đầu tháng 9 tới nay, đồng Rúp của Nga đã tăng giá 10% so với USD nhờ giá dầu tăng và đồng USD suy yếu - Ảnh: Getty Images.
Phía trước một điểm đổi tiền tại Moskva, Nga. Từ đầu tháng 9 tới nay, đồng Rúp của Nga đã tăng giá 10% so với USD nhờ giá dầu tăng và đồng USD suy yếu - Ảnh: Getty Images.
Xét trên phương diện kỹ thuật, suy thoái đã “buông tha” nước Nga, sau khi kinh tế nước này tăng 0,6% trong quý 3 so với quý 2. Đây là quý đầu tiên, kinh tế Nga tăng trưởng kể từ khi khủng hoảng tài chính tấn công vào nước này một năm về trước.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, GDP quý 3 của Nga vẫn giảm 9,4%, một mức giảm cho thấy tác động của suy thoái toàn cầu và sự giảm sút của giá dầu đối với nền kinh tế nước này nghiêm trọng tới mức nào.

Theo số liệu do Bộ Phát triển Kinh tế Nga công bố ngày 26/10, riêng trong tháng 9 vừa qua, GDP của Nga đã suy giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã giảm 10,5% trong tháng 8.

Tốc độ sụt giảm tăng trưởng chậm lại này là kết quả của việc lượng vốn chảy ra khỏi nước Nga đã giảm xuống, đồng thời các doanh nghiệp cũng thúc đẩy sản xuất để gia tăng hàng tồn kho. Những con số thống kê đã được cải thiện này khiến giới quan sát thêm tin tưởng rằng, kinh tế Nga đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo, GDP nước này sẽ suy giảm 8,5% trong cả năm 2009.

Đây là lần suy thoái đầu tiên mà kinh tế Nga phải trải qua trong một thập kỷ trở lại đây. Trong mấy tháng qua, kinh tế Nga được hỗ trợ tích cực bởi sự phục hồi của giá dầu, nhất là khi giá “vàng đen” tăng lên mức 80 USD/thùng trong những ngày gần đây.

Từ đầu tháng 9 tới nay, đồng Rúp của Nga đã tăng giá 10% so với USD nhờ giá dầu tăng và đồng USD suy yếu.

Theo thống kê, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp là hai đầu tàu chính cho kinh tế Nga trong thời gian này.

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, sản xuất công nghiệp trong tháng 9 của nước này đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Vụ thu hoạch trên các nông trang tại Nga trong tháng đã thúc đẩy sản lượng nông nghiệp của nước này tăng 10%.

Trong khi đó, các lĩnh vực bán lẻ và xây dựng tiếp tục suy giảm. Do số bán lẻ tháng 9 của Nga trong tháng 9 giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,7% so với tháng 8.

Giới phân tích tỏ ra lo ngại về sự suy giảm doanh số bán lẻ và nhu cầu tiêu dùng ở mức thấp của người dân Nga. “Để GDP hàng năm tăng trưởng thì nhu cầu tiêu dùng phải cao. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu tiêu dùng khởi sắc. Điều này sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế nói chung”, ông Yevegeny Nadorshin, chuyên gia kinh tế trưởng, ngân hàng đầu tư Trust của Nga, nhận xét.

Các chuyên gia kỳ vọng, các con số thống kê về kinh tế Nga tháng 10 này sẽ là những con số tích cực hơn, vì tháng 10/2008 là một trong những tháng tồi tệ nhất của kinh tế nước này trong vòng 1 thập kỷ.

(Theo AP)