11:48 20/01/2015

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 24 năm

Diệp Vũ

Trung Quốc vẫn đang chật vật với một “núi” nợ khổng lồ xuất phát từ gói kích thích tăng trưởng năm 2009

Tính chung cả năm 2014, GDP Trung Quốc đạt mức tăng 7,4%, không đạt mục tiêu 7,5% mà Chính phủ nước này đề ra - Ảnh: Reuters.<br>
Tính chung cả năm 2014, GDP Trung Quốc đạt mức tăng 7,4%, không đạt mục tiêu 7,5% mà Chính phủ nước này đề ra - Ảnh: Reuters.<br>
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (20/1), nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, thấp hơn mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra, đồng thời là mức tăng chậm nhất trong 24 năm.

Hãng tin Reuters cho biết, trong quý 4 vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,3%, cao hơn so với dự báo, nhưng vẫn là ngưỡng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tính chung cả năm, GDP Trung Quốc đạt mức tăng 7,4%, không đạt mục tiêu 7,5% mà Chính phủ nước này đề ra. Đây là lần đầu tiên từ năm 1999 mà Trung Quốc không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990.

Trong một cuộc họp báo sáng nay, Tổng cục Thống kê Trung Quốc nói rằng, nền kinh tế nước này đang đối mặt với khó khăn, nhưng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để duy trì tốc độ tăng trưởng “trong một khoảng phù hợp”.

Trong năm 2014, Trung Quốc đã thực hiện một số cải cách thị trường mang tính nhỏ lẻ cộng thêm một số biện pháp kích thích tăng trưởng quy mô khiêm tốn.

Tuy nhiên, sự giảm tốc của thị trường bất động sản, tình trạng dư thừa công suất trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư suy giảm, và hoạt động xuất khẩu chững lại vẫn tiếp tục là những thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nếu xét về mục tiêu của Bắc Kinh là chấp nhận tăng trưởng chậm lại để thực thi các cải cách về cơ cấu nền kinh tế, thì năm 2014 có thể xem là một năm thành công. Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc duy trì ở mức thấp, trong khi bất ổn xã hội được kiềm chế.

Nửa sau của năm 2014, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc bắt đầu có những dấu hiệu bất an với sự giảm tốc tăng trưởng. Sự bất an này được thể hiện qua động thái hạ lãi suất cơ bản đầy bất ngờ của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBoC) vào tháng 11.

Tuy vậy, đến nay, Bắc Kinh vẫn loại trừ khả năng tung ra một gói kích tăng trưởng quy mô lớn. Nguyên nhân nằm ở chỗ, Trung Quốc vẫn đang chật vật với một “núi” nợ khổng lồ xuất phát từ gói kích thích tăng trưởng quy mô 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 643 tỷ USD, mà Bắc Kinh tung ra vào năm 2009.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sáng nay tăng điểm sau khi số liệu GDP được công bố, với chỉ số Shanghai Composite tăng 1,5%.

Trong năm 2014, thị trường chứng khoán nước này tăng hơn 50%, mạnh nhất thế giới, do kỳ vọng của giới đầu tư vào việc Bắc Kinh sẽ có thêm biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế.