Kinh tế vùng Vịnh ra sao khi giá dầu giảm?

Diệp Vũ

17/03/2015, 12:16

Nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới được dự báo sẽ có thâm hụt cán cân vãng lai lần đầu tiên trong một thập kỷ

Các nhà lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng vùng Vịnh (GCC) trong một cuộc họp vào năm 2011 - Ảnh: Arab Times.<br>
Các nhà lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng vùng Vịnh (GCC) trong một cuộc họp vào năm 2011 - Ảnh: Arab Times.<br>

Nền kinh tế các quốc gia xuất khẩu dầu ở vùng Vịnh đang chịu tác động ngày càng lớn từ sự giảm mạnh của giá dầu. Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các nước này vẫn sẽ “sống khỏe” nhờ tiềm lực tài chính dồi dào.

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo do Viện Tài chính Quốc tế (IFF) công bố mới đây dự báo, ngân sách của các nước xuất khẩu dầu thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ thâm hụt 7,7% GDP trong năm nay do tác động của việc giá dầu thô Brent biển Bắc tại thị trường London giảm 50% trong vòng 1 năm trở lại đây. Trong những năm gần đây, ngân sách của các nước này liên tục thặng dư ở mức hai con số phầm trăm.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ có thâm hụt cán cân vãng lai lần đầu tiên trong một thập kỷ trong năm nay - theo báo cáo.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nước xuất khẩu dầu lớn thứ 8 thế giới, được dự báo sẽ chuyển sang thâm hụt tài khóa ở mức 4,3% GDP trong năm 2015 từ chỗ thặng dư 6,7% trong năm 2014.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự trong một báo cáo mới đây. “Các nước xuất khẩu ròng dầu lớn như Oman, Bahrain và Saudi Arabia có thể sẽ chứng kiến cán cân tài khóa và cán cân vãng lai xấu đi nhiều hơn cả trong năm nay. Hai cán cân này của các nước nói trên sẽ chuyển từ cùng thặng dư sang cùng thâm hụt”.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng của nền kinh tế vùng Vịnh trong những năm tới.

“Trong ngắn hạn, dự trữ ngoại hối dồi dào và mức nợ thấp của các nước GCC sẽ làm giảm bớt tác động bất lợi của giá dầu giảm đối với các hoạt động kinh tế, đồng thời cho phép tiếp tục tăng chi tiêu công dù với tốc độ chậm hơn so với những năm gần đây”, báo cáo của IFF có đoạn viết.

Báo cáo này không cho rằng giá dầu giảm sẽ khiến các chính phủ ở vùng Vịnh phải cắt giảm chi tiêu, bởi các nước trong khu vực này có dự trữ ngoại hối lớn. Tổng mức dự trữ ngoại hối của các nước GCC ước tính lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, trong khi tổng mức nợ của các chính phủ trong khu vực chỉ vào khoảng 13% GDP.

Thậm chí trong kịch bản xấu nhất được đặt ra cho Saudi Arabia, Moody’s dự báo dự trữ ngoại hối của nước này chỉ giảm xuống mức 617 tỷ USD, từ mức 734 tỷ USD hiện nay. “Cho dù giảm như vậy, dự trữ ngoại hối của Saudi Arabia vẫn thừa để giúp nước này vượt qua một năm thâm hụt lớn khác do giá dầu giảm”, Moody’s nhận xét.

Xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD trong những phiên giao dịch gần đây cũng không có nhiều ảnh hưởng đối với tỷ giá đồng tiền của các nước vùng Vịnh nếu so với đồng tiền của các nước sản xuất dầu lớn khác.

Trong vòng một tháng qua, chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD, tăng 6%, trong khi các đồng Riyal của Saudi Arabia, Dirham của UAE và Dinar của Bahrain đều đi ngang so với USD. Trái lại, đồng Rúp Nga và đồng Naira của Nigeria cùng mất giá 2% so với USD trong khoảng thời gian trên.

Tất cả các nước GCC, trừ Kuwait, đều neo buộc tỷ giá đồng tiền vào đồng USD. Tuy vậy, bất chấp giá dầu giảm sâu, ngân hàng trung ương các nước này vẫn tuyên bố chưa phải vội thay đổi điều chỉnh tỷ giá.

“Đồng tiền của các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa cơ bản thường chịu sức ép mất giá mỗi khi giá hàng hóa giảm. Tuy vậy, dự trữ ngoại hối rất lớn của các nước GCC đến nay đã cho phép các nước này chống lại được áp lực phải giám giá đồng nội tệ do biến động giá dầu”, Moody’s nhận xét.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy