17:22 10/03/2017

Làm món ngon để… chữa cảm cúm

PV

* Trà chanh gừng- Nguyên liệu: 1 quả chanh vàng, 1 nhánh gừng cỡ bằng ngón tay cái, 4 thìa canh mật ong và một hũ thuỷ tinh sạch.
- Cách thực hiện: Cắt nửa hoặc nguyên cả trái chanh (tuỳ sở thích của bạn) thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể giữ nguyên vỏ chanh (tốt hơn) hoặc bỏ vỏ chanh tuỳ thích. Xắt gừng thành những lát mỏng. Cho chanh, gừng, mật ong vào hũ sạch và trộn đều rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 tuần là dùng được. 
Khi sử dụng bạn chỉ cần pha 1 thìa canh hỗn hợp nguyên liệu trên cùng 300ml nước hơi nóng một chút (đừng nóng quá vì chúng sẽ làm mất tác dụng tốt của mật ong) và đậy nắp để yên khoảng 1 phút cho trà ngấm đều với nước rồi uống. 

* Súp Tom Yum chayKhi bị đau họng, dạ dày nôn nao vì cảm cúm, bạn nên thử dùng một chén súp Tom Yum chay. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm dạ, dễ ăn và dễ tiêu hoá hơn trong những ngày cảm thấy khó ở vì cảm cúm. - Nguyên liệu: 
+ Rau củ: Tất cả những loại rau củ mà bạn thích, tuy nhiên, về cơ bản thì bạn có thể chọn những loại sau: cà rốt, cà chua, nấm, bông cải xanh, một chút gừng tươi và một chút sả.
+ Nước sốt cho súp: 1 thìa canh sốt Miso, 1 chút muối, 1 thìa canh bột nêm, 1 – 2 thìa canh nước cốt me chua (nếu không có bạn có thể thay bằng 1 – 2 miếng chanh cùng 1 – 2 thìa canh đường). Khi nấu, bạn có thể tự gia giảm các loại thành phần gia vị để có được nước súp vừa khẩu vị của bạn nhất.

- Thực hiện: Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi cho rau củ vào nấu chín. Khi rau củ chín sơ sơ, bạn bắt đầu vặn nhỏ lửa và đun thêm đôi chút cho rau củ chín mềm. Cuối cùng, tắt bếp và bắt đầu cho phần nước sốt cho súp vào nồi canh, khuấy đều và đợi canh nguội bớt rồi thưởng thức. Bạn nên nhớ không cho sốt Miso vào nước đang sôi vì như vậy sẽ làm mất đi thành phần enzymes tốt có trong sốt.

Tâm An