Làn sóng tăng giá cước 3G đã cận kề?

Nhã Cầm

24/09/2013, 13:52

“Chúng tôi đang bán giá rất thấp, tính trung bình chỉ 60 - 80 đồng/MB”

Các nhà mạng di động lớn đều khẳng định việc tăng giá 3G trong thời gian tới là khó tránh khỏi.<br>
Các nhà mạng di động lớn đều khẳng định việc tăng giá 3G trong thời gian tới là khó tránh khỏi.<br>

Các mạng di động lớn lại tiếp tục đề xuất điều chỉnh giá cước 3G với lý do, dịch vụ này đang được bán dưới giá thành.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), tại một cuộc tọa đàm mở mới đây về chính sách quản lý đối với dịch vụ OTT cho rằng, khi bắt tay vào làm 3G các nhà mạng đã đầu tư rất lớn, tuy nhiên, thời gian đầu phải bán dưới giá thành để thu hút khách hàng.

Theo ông Hùng, khi đó, các nhà mạng tính toán 3G sẽ tạo ra nguồn doanh thu mới bên cạnh doanh thu từ mạng 2G và chỉ dùng khoản chi phí tăng thêm để tính giá thành, nên đã tính theo giá trị cận biên.

“Nhưng hiện 3G đã dần thay thế 2G, và tất cả chi phí cho 2G thì 3G phải gánh, vì thế nhà mạng phải tính chuyện tăng giá cước”, Phó tổng giám đốc Viettel nói.

Trong khi đó, mạng MobiFone tính toán, với suất vốn đầu tư bỏ ra thì phải bán giá trung bình là 400 - 500 đồng/MB mới hợp lý. “Tuy nhiên, chúng tôi đang bán giá rất thấp, tính trung bình chỉ 60 - 80 đồng/MB. Giá cước 3G hiện nay của MobiFone thấp hơn 50% so với giá thành”, ông Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng giám đốc Công ty Thông tin di động (VMS - MobiFone) cho hay.

Theo phân tích của ông Chiến, so với các nước trong khu vực thì mức cước 3G của các nhà mạng Việt Nam đang ở mức rất thấp, thấp hơn từ khoảng 40 - 90% và có thể nói là thấp nhất so với các nước trong khu vực. Cụ thể cước 3G của MobiFone rẻ hơn Singapore 30 lần, rẻ hơn cước của Trung Quốc 10 lần, rẻ hơn cước của Malaysia 5 lần.

“Việc tăng giá 3G trong thời gian tới là khó tránh khỏi”, đại diện một nhà mạng lớn cho biết và khẳng định việc bán dưới giá thành là nguyên nhân tăng giá cước 3G. “Việc điều chỉnh cước sẽ được thực hiện từng bước để đảm bảo quyền lợi khách hàng, và giá cước điều chỉnh tới đây vẫn thấp hơn giá thành”.

Trước đây, một số nhà mạng viễn thông đưa ra quan điểm, việc các doanh nghiệp sử dụng hạ tầng mạng 3G để cung cấp dịch vụ gọi điện, nhắn tin miễn phí (OTT) đã và đang tác động tiêu cực đến doanh thu của nhà mạng. Điều này phần nào đưa đến dư luận, dự định tăng giá cước 3G là do "tội đồ" OTT.

Tuy nhiên, tại cuộc tọa đàm mở về OTT nói trên, lãnh đạo các nhà mạng đã dịu giọng hơn khi cho rằng, OTT là xu hướng phát triển tất yếu của công nghệ, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, nên sẵn sàng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ OTT.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy