22:25 04/01/2017

Lập Ban chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương

Song Hà

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ được chỉ định làm Trưởng Ban chỉ đạo

Nhà máy đóng tàu Dung Quất - Một trong số các dự án nghìn tỷ thua lỗ.<br>
Nhà máy đóng tàu Dung Quất - Một trong số các dự án nghìn tỷ thua lỗ.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Theo đó, mục đích của việc lập Ban chỉ đạo là để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vướng mắc, tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp lớn thuộc ngành Công Thương.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ được chỉ định làm Trưởng Ban chỉ đạo. Phó Trưởng ban gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Phó trưởng Ban thường trực); Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Các Ủy viên gồm một thứ trưởng hoặc cấp tương đương của các Bộ, cơ quan: Bộ Công Thương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công an;  Bộ Khoa học và Công nghệ; Thanh tra Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Văn phòng Chính phủ; Ban Chỉ đạo đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước; mời một Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước tham gia Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan thực hiện các yêu cầu cụ thể và các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại các văn bản liên quan để xử lý các vướng mắc, khó khăn; đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, cũng như tình hình nhập khẩu, tiêu thụ sản phẩm có liên quan đến từng dự án để đề xuất những giải pháp cụ thể cho từng dự án, nghiên cứu vận dụng các qui định linh hoạt trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia để bảo vệ tốt nhất thị trường trong nước, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Cùng với đó là rà soát và đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, kiểm soát chi phí sản xuất giảm giá thành sản phẩm; đàm phán với các đối tác về phương án hợp tác đầu tư và chuyển nhượng dự án.

Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá kỹ hơn, rõ hơn toàn bộ dự án từ chủ trương đến việc thực hiện đầu tư, vận hành dự án, đặc biệt về công nghệ xem xét tính đồng bộ của công nghệ, thiết bị sử dụng, đội ngũ cán bộ quản lý dự án, chất lượng nhà thầu; có biện pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án nhà thầu chậm tiến độ, không đúng cam kết; kiểm tra lại sự phù hợp của tăng vốn đầu tư của từng công đoạn từng dự án, xác định rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục và đề xuất xử lý các vi phạm.

Đồng thời, đề xuất Thủ tướng về công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra làm rõ thực trạng hoạt động, thực trạng tài chính của các doanh nghiệp, dự án làm căn cứ xây dựng các phương án tái cơ cấu, xử lý cụ thể đối với từng dự án, doanh nghiệp và làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo qui định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 20/12,  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, cho hay qua rà soát sơ bộ, hiện ngành Công Thương có 12 dự án, nhà máy có vốn đầu tư lớn đang thua lỗ nặng.

Tại cuộc họp tổng kết năm 2016 của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin, số dự án, nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương không chỉ dừng lại ở con số 12, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ kiến quyết xử lý, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc thua lỗ này.