14:37 06/01/2008

Lập kỷ lục giá dầu 100 USD chỉ vì muốn nổi tiếng

Một nhà đầu tư cá nhân đưa ra giá cao chỉ để được là người đầu tiên mua dầu ở mức kỷ lục

Sàn giao dịch dầu thô tại New York.
Sàn giao dịch dầu thô tại New York.
Mở đầu năm 2008, cả thế giới giật mình vì giá dầu thô phá ngưỡng 100 USD, cao nhất trong lịch sử.

Song mới đây người ta phát hiện người thiết lập mức giá này là một nhà đầu tư cá nhân, đưa ra giá cao chỉ để được là người đầu tiên mua dầu ở mức kỷ lục.

Chuyện tưởng như đùa này vừa được một số hãng thông tấn thế giới loan đi. Người làm náo loạn các thị trường dầu mỏ và vàng, đồng thời làm phố Wall sụt giảm có tên Richard Arens. "Kỷ lục gia" này là chủ của hãng môi giới đầu tư có tên ABS, do một mình anh ta vận hành.

Ngày 2/1 vừa qua, Arens đã bỏ ra 100.000 USD để mua 1.000 thùng dầu trên thị trường New York. Sau khi xác lập mức giá kỷ lục mới cho thị trường thế giới, anh ta bán lại số dầu với giá thấp hơn lúc mua vào chút ít, và chịu lỗ 600 USD.

Tuy nhiên, sau khi Arens đẩy giá lên 100 USD, nhiều nhà đầu tư khác cũng theo đà nâng giá lên trên 100 USD mỗi thùng, và càng khiến giới đầu tư thế giới lo ngại về cơn bão giá với mặt hàng chiến lược này.

Mức giá 100 USD được coi như một cú sốc đối với thị trường dầu thô, vàng và tài chính toàn cầu ngay đầu năm mới, dù ngay từ giữa năm 2007, các nhà phân tích đã dự báo mức giá này sẽ sớm xảy ra do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh và nguồn cung không ổn định.

"Mức 100 USD do một hợp đồng đơn lẻ đưa ra, và nhà đầu tư muốn được nổi tiếng nên mới mua ở giá đó", một nhà phân tích bình luận về hợp đồng phá kỷ lục của Arens. Cũng theo giới phân tích, nhà đầu tư này mua dầu ở mức 100 USD chỉ vì anh ta muốn được là người đầu tiên trên thế giới mua với giá kỷ lục đó.

Ngay sau khi đạt đến mức kỷ lục này, giá dầu đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, đến hôm 4/1, giá lại tăng lên trên 99 USD, sau khi nhiều nhà đầu cơ đẩy mạnh gom hàng.

Giá dầu tăng cao khiến cả thế giới lo ngại, vì hoạt động sản xuất của các nền kinh tế đều bị ảnh hưởng, đẩy giá tiêu dùng lên cao. Tại Việt Nam, sau khi mức 100 USD được thiết lập, tin đồn tăng giá xăng lan rộng, khiến nhiều người dân tại các thành phố lớn đổ đi mua xăng dự trữ. Tuy nhiên, các bộ Tài chính và Công Thương đều đã khẳng định chưa tăng giá xăng dầu.

Theo các nhà phân tích, hiện nhu cầu dầu thế giới đã vượt qua mức tăng về nguồn cung. Các nền kinh tế đang bùng nổ tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, đang là những cỗ máy ngốn dầu khổng lồ.

Trong khi đó, bất ổn địa chính trị trên thế giới, cộng với nhu cầu mua dầu để đầu cơ ngày càng lớn của giới đầu tư khiến giá mặt hàng chiến lược này liên tục leo thang. Đồng đôla liên tục sụt giá cũng khiến giá dầu càng bị đội lên.