Liên hợp quốc kêu gọi hành động toàn cầu chống tội phạm mạng
Minh Hiếu
25/10/2025, 20:57
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc thúc đẩy một khuôn khổ pháp lý toàn cầu nhằm ứng phó hiệu quả với các nguy cơ tội phạm mạng ngày càng gia tăng.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu tại Phiên khai mạc cấp cao Lễ mở ký Công ước Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai”. Trong bài phát biểu tại sự kiện, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đánh giá cao Việt Nam đã đăng cai và thể hiện vai trò lãnh đạo trong quá trình hình thành Công ước quan trọng này.
Ông cho rằng việc Hà Nội – trung tâm năng động của đổi mới và công nghệ – trở thành nơi đăng cai sự kiện là minh chứng cho tinh thần kết nối và tiềm năng của kỷ nguyên số, đồng thời khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và Việt Nam trong việc thúc đẩy các sáng kiến toàn cầu vì an ninh mạng.
KHÔNG GIAN SỐ - CƠ HỘI LỚN, THÁCH THỨC CÀNG LỚN
Theo Tổng Thư ký Guterres, thế giới đang chứng kiến những bước tiến công nghệ vượt bậc, giúp hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng lan tỏa nhanh chóng hơn bao giờ hết. Kỷ nguyên số mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng đồng thời cũng kéo theo những nguy cơ nghiêm trọng khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi và xuyên biên giới.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu tại Phiên khai mạc cấp cao Lễ mở ký Công ước Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Các hình thức lừa đảo trực tuyến, tấn công mã độc, tội phạm tài chính, lạm dụng tình dục trẻ em và phát tán nội dung phi pháp đang gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế toàn cầu, làm xói mòn niềm tin xã hội và đe dọa an toàn con người. Ông nhấn mạnh trong không gian mạng, không một quốc gia hay tổ chức nào có thể an toàn nếu các bên khác vẫn dễ bị tổn thương, bởi chỉ một lỗ hổng nhỏ cũng có thể lan rộng và gây tác động toàn cầu.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng tội phạm mạng không chỉ gây tổn thất về tài chính mà còn làm suy yếu pháp quyền và gây mất ổn định xã hội. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần một phản ứng tập thể, thống nhất và có tính ràng buộc để bảo vệ không gian mạng chung của nhân loại.
Tổng Thư ký Guterres nhận định việc thông qua và mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đánh dấu một cột mốc lịch sử sau hơn bốn năm đàm phán. Đây là hiệp ước tư pháp hình sự quốc tế đầu tiên trong hơn hai thập kỷ, tạo nền tảng pháp lý toàn cầu nhằm tăng cường phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm mạng.
Công ước này được xem là công cụ pháp lý ràng buộc, khẳng định cam kết bảo vệ các quyền con người cơ bản – bao gồm quyền riêng tư, phẩm giá và an toàn – trong cả không gian trực tuyến và thực tế. Đồng thời, văn kiện này phản ánh sức mạnh của chủ nghĩa đa phương, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trong việc ứng phó với thách thức toàn cầu.
CÔNG ƯỚC HÀ NỘI - BƯỚC NGOẶT TRONG HỢP TÁC QUỐC TẾ VỀ AN NINH MẠNG
Một trong những điểm đột phá của Công ước là cơ chế chia sẻ bằng chứng điện tử xuyên biên giới, giúp tháo gỡ những trở ngại lớn trong công tác điều tra khi tội phạm, nạn nhân và dữ liệu thường nằm ở các quốc gia khác nhau.
Lần đầu tiên trong một hiệp ước quốc tế, hành vi phát tán hình ảnh riêng tư không được đồng thuận được công nhận là tội phạm, mở rộng phạm vi bảo vệ nạn nhân trong môi trường số.
Bên cạnh đó, Công ước cũng quy định rõ trách nhiệm của các quốc gia trong việc bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, bao gồm quyền được bồi thường, khôi phục danh dự và xóa bỏ nội dung vi phạm. Với các nghĩa vụ pháp lý cụ thể, các cam kết về an ninh mạng giờ đây đã được chuyển hóa thành những biện pháp hành động thực tế.
Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh Công ước Hà Nội có mối liên hệ chặt chẽ với các sáng kiến toàn cầu của Liên hợp quốc như: “Hiệp ước vì Tương lai” (Pact for the Future) và “Thỏa thuận Số Toàn cầu” (Global Digital Compact), hướng tới thu hẹp khoảng cách số, tăng cường hợp tác kỹ thuật số và thúc đẩy quản trị trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm. Tất cả những nỗ lực này cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một không gian mạng an toàn, tin cậy và vì con người.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng Lễ mở ký chỉ là bước khởi đầu cho một chặng đường dài trong việc biến các cam kết thành hành động cụ thể. Để Công ước phát huy hiệu quả thực chất, các quốc gia cần sớm phê chuẩn, triển khai và tuân thủ đầy đủ các quy định đã thống nhất.
Liên hợp quốc, thông qua Văn phòng về Ma túy và Tội phạm (UNODC) – cơ quan đảm nhiệm vai trò Ban Thư ký của Công ước, sẽ hỗ trợ các nước thành viên trong quá trình thực thi, bao gồm: đào tạo, tăng cường năng lực điều tra, hợp tác tư pháp và chia sẻ thông tin xuyên biên giới.
Tổng Thư ký kêu gọi các quốc gia tận dụng cơ hội lịch sử này để cùng nhau xây dựng một không gian mạng tôn trọng quyền con người, thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng bền vững cho toàn nhân loại. Ông khẳng định chỉ bằng sự đoàn kết và hành động chung, thế giới mới có thể bảo đảm rằng kỷ nguyên số sẽ trở thành động lực phục vụ cho sự phát triển và an toàn của tất cả mọi người.
Tổng Thư ký António Guterres đưa ra thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế biến Công ước Hà Nội thành nền tảng cho một trật tự số công bằng, an toàn và nhân văn – nơi công nghệ phục vụ con người, chứ không để con người trở thành nạn nhân của công nghệ.
Đã có trên 60 quốc gia ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng
16:34, 25/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Công tố Liên bang Nga
16:35, 25/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Khaleel
UOB: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng, lưu ý rủi ro lạm phát và giá năng lượng
UOB giữ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 ở mức 7%, triển vọng tăng trưởng tiếp tục cho thấy sức chống chịu trước áp lực gia tăng và những biến động bên ngoài. Dù vậy, vẫn cần lưu ý đến lạm phát, tỷ giá và biến động giá năng lượng toàn cầu vẫn có thể tạo áp lực trong thời gian tới...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong kỷ nguyên mới
Lần đầu tiên, đối ngoại được xác định là nhiệm vụ ‘"trọng yếu, thường xuyên" bên cạnh quốc phòng và an ninh. Phát biểu quán triệt Nghị quyết 06-NQ/TW, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Đối ngoại phải mở ra không gian phát triển mới cho đất nước
Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị (Quyết định số 182-QĐ/TW, ngày 2/6/2026).
Thủ tướng đề nghị JICA thúc đẩy ODA thế hệ mới cho các lĩnh vực công nghệ cao
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị JICA thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới, ưu tiên khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hạ tầng chiến lược và các dự án biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: