Liều vitamin vàng
Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cũng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa (trong những trường hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thường cho cơ thể). Như vậy, tuy vitamin E không phải là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể nhưng lại có tính chất góp phần rất quan trọng trong quá trình này, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng…
Vitamin E có rất nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên có nhiều chất béo như: đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu olive. Vì vậy chỉ cần ăn nhiều dầu thực vật hoặc các thức ăn có nhiều vitamin E hàng ngày là đủ. Nếu thiếu, trong một số trường hợp cụ thể nên được các bác sĩ tư vấn về sự cần thiết có phải sử dụng vitamin E không, liều lượng thế nào và thời gian sử dụng bao lâu… Hiện nay các nhà thuốc có bán loại vitamin E nguồn gốc thiên nhiên, dạng viên nang, một vỉ 10 viên với tá dược là dầu đậu tương, hàm lượng thích hợp và dễ dùng.
Việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 - 400IU. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gặp các tác dụng phụ. Ở liều cao (trên 400IU/ngày), nó lại thúc đẩy các tổn hại do quá trình ôxy hóa gây ra và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi dùng vitamin E quá liều là tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược... Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc.
Bạn đang dùng vitamin E dài ngày cũng nên lưu ý tương tác thuốc của vitamin E. Vitamin E có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu. Vitamin E đối kháng với tác dụng của vitamin K và sẽ làm tăng thời gian đông máu. Khi dùng chung với aspirin, vitamin E có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của aspirin. Sử dụng vitamin E liều cao hơn 400IU/ngày trong thời gian dài, đặc biệt khi kết hợp cùng estrogen có thể gây ra huyết khối, cần hết sức thận trọng.
Thần dược cho đàn ông
Đã đến lúc cánh mày râu nên chú ý đến một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin E - vũ khí số một chống lại 2 căn bệnh ung thư điển hình của nam giới là tiền liệt tuyến và bàng quang. Vitamin E có một số dạng khác nhau, song không phải loại nào cũng có khả năng chống ung thư. Qua 2 nghiên cứu gần đây, người ta kết luận rằng vitamin E dạng alpha tocopherol là tích cực nhất. Loại này không được tìm thấy trong các viên thuốc bổ sung, mà lại chỉ tập trung ở những loại thực phẩm như hạt hướng dương, rau bina, quả hạnh, hạt tiêu, lạc, ngũ cốc nguyên hạt, dầu và bơ thực vật, đậu Hà Lan... Trong một nghiên cứu của nhóm tác giả Xifeng Wu và John Radcliffe đến từ Đại học Texas, người ta đã so sánh tác dụng của các dạng vitamin E trên 500 bệnh nhân ung thư bàng quang và một nhóm đối chứng khỏe mạnh. Kết quả cho thấy alpha tocopherol có khả năng làm giảm 42% nguy cơ phát triển ung thư bàng quang, còn gamma tocopherol gần như không có tác dụng kháng bệnh. Theo Radcliffe, mỗi người cần hấp thu khoảng 50 milligram vitamin E từ thực phẩm mỗi ngày mới thoả mãn nhu cầu cơ thể.Hoài Phương