15:13 13/06/2008

Lo lạm phát, sợ tăng trưởng chậm, Nhật giữ nguyên lãi suất

Mai Vân

Ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất đồng Yên ở mức 0,5%

Cho tới lúc này, BoJ vẫn đang trong quá trình tiến tới “bình thường hóa” lãi suất đồng Yên.
Cho tới lúc này, BoJ vẫn đang trong quá trình tiến tới “bình thường hóa” lãi suất đồng Yên.
Hôm nay (13/6), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất đồng Yên ở mức 0,5%. Lạm phát gia tăng đang là một vấn đề đáng lo ngại ở Nhật, nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này cũng đang xấu đi.

Giống như nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới, BoJ hiện đang dành phần lớn sự chú ý của mình cho vấn đề lạm phát trong bối cảnh giá nguyên vật liệu thô leo thang. Tuy nhiên, hiện chưa tới lúc BoJ phải thắt chặt chính sách tiền tệ do kinh tế Nhật không hề tăng trưởng nóng, còn nỗi lo lạm phát cũng không lan rộng ra ngoài giá thực phẩm và giá năng lượng.

Mặc dù vậy, giá bán buôn tại Nhật đang tăng cao gấp gần 5 lần so với tốc độ tăng giá tiêu dùng, khiến những công ty từng là động lực tăng trưởng cho kinh tế Nhật Bản phải điêu đứng. Lạm phát bán buôn tại Nhật trong tháng 5 đã lên tới 4,7% - cao nhất trong vòng 27 năm qua.

Tới nay, các công ty Nhật Bản vẫn chưa phần nhiều chi phí tăng thêm trong giá nguyên vật liệu sang giá bán hàng hóa, một phần do người tiêu dùng Nhật vẫn đang trong thời kỳ "thắt lưng buộc bụng" do lương không tăng nhiều. Các số liệu vừa công bố cho thấy, niềm tin người tiêu dùng ở Nhật trong tháng 5 đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2001 tới nay.

Theo dự báo, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng sẽ khiến tỷ lệ lạm phát của Nhật - ở mức 0,9% trong tháng 4 - lên tới mức 1,5% hoặc thậm chí là 2% vào cuối năm nay. Mặc dù vậy, có thể nói, vấn đề lạm phát tại Nhật Bản ít trầm trọng hơn so với ở các quốc gia phát triển khác trên thế giới như khu vực sử dụng đồng Euro - nơi lạm phát đã lên tới 3,6% trong tháng 5.

Do đó, tăng trưởng chậm chạp hiện vẫn là mối lo trước mắt của BoJ, đặc biệt khi giá nguyên vật liệu cao “làm khó” cho khu vực doanh nghiệp - động lực chính của nền kinh tế nước này.

“Rủi ro kinh tế Nhật rơi vào tình trạng lạm phát đình đốn đang gia tăng cùng với sự leo thang của lạm phát và tăng trưởng chậm lại. Thống đốc BoJ Masaaki Shirakawa phải đối mặt với khó khăn là hành động sao cho cân bằng”, chuyên gia kinh tế trưởng Hideo Kuman của Viện Nghiên cứu Dai-ichi nhận xét.

Cho tới lúc này, BoJ vẫn đang trong quá trình tiến tới “bình thường hóa” lãi suất đồng Yên, theo đó nâng lãi suất đồng tiền này từ mức rất thấp tới mức bình thường hơn sau gần một thập kỷ kinh tế Nhật trong thời kỳ giảm phát (giá cả đi xuống). Tuy nhiên, tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tín dụng dưới chuẩn tại Mỹ đã buộc BoJ phải có những bước đi trung tính hơn.

Trong những tuần gần đây, giá nguyên vật liệu tăng đã khiến các nhà hoạch định chính sách toàn cầu chuyển trọng tâm từ vấn đề tăng trưởng kinh tế sang nỗi lo lạm phát tiếp tục tăng vọt trên toàn thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke liên tục đưa ra những dấu hiệu cho thấy FED sẽ hành động mạnh mẽ để chống lạm phát. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean Claude Trichet cũng cho biết ECB có thể sẽ tăng lãi suất đồng Euro vào tháng 7 tới. Theo giới quan sát, lạm phát sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của nhóm G8 tổ chức vào cuối tuần này.

Những lời bình luận của các quan chức FED và ECB đã khiến một số nhà phân tích cho rằng BoJ sẽ hành động theo hai “người bạn” này và sẽ tăng lãi suất đồng Yên trong năm nay. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng, BoJ sẽ không tăng lãi suất trước năm 2009.

(Theo Reuters)