21:32 08/12/2021

Lực bán tiềm ẩn, rung lắc vẫn còn

Hà Anh

Hôm nay mặc dù các trụ lớn như VIC, VNM, VHM... liên tục bị ép trong phiên nhưng chỉ số Vn-Index vẫn không bị đẩy xuống thấp hơn mức tham chiếu, cả chỉ số VN-Index và VN30 đều test đáy thấp nhất trong phiên thành công sau các nhịp rung lắc.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm, trong đó VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường MA5 ngày vừa vượt qua tại 1445 điểm hoặc sâu hơn là hỗ trợ MA50 tại vùng 1430 điểm.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm, trong đó VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường MA5 ngày vừa vượt qua tại 1445 điểm hoặc sâu hơn là hỗ trợ MA50 tại vùng 1430 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/12, chỉ số VN-Index tăng 33,19 điểm – tương đương 2,35%, đóng cửa ở mức 1.446,77 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 10,56 điểm – tương đương 2,42%, đóng cửa ở mức 446,41 điểm.

VN-Index nhiều khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại vùng 1.410-1.425 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Chúng tôi không đánh giá cao khả năng hồi phục mạnh hình chữ V của thị trường. VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm định lại vùng 1410-1425 điểm trước khi xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, chúng tôi lưu ý các nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mua giá cao khi thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên ngày mai. Hoạt động mua trading hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó chỉ xem xét thực hiện khi thị trường điều chỉnh”.

Khả năng VN-Index sẽ quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Các nhà đầu tư có vẻ đã trải qua một phiên giao dịch lưỡng lự và rón rén trong ngày hôm nay, minh chứng là một cây nến Doji với hai bóng nến dài và thanh khoản khiêm tốn. Dù VN-Index đã bật tăng ngay khi mở cửa phiên sáng và kiên cường duy trì đà đi lên này đến đầu phiên chiều, tuy nhiên áp lực chốt lời sau đó đã khiến chỉ số này giảm xuống gần mức thấp nhất trong ngày như thay lời muốn nói: “Vouloir c'est pouvoir” (tạm dịch: Không phải cứ muốn là được).

Sau một ngày quanh quẩn ở vùng 1450, VN-Index vẫn đóng cửa tăng nhẹ 6 điểm. Độ rộng thị trường hơi nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành tăng điểm nhẹ, cao nhất chỉ hơn 1%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhìn chung, VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1450 thêm thời gian ngắn nữa nhằm tích lũy sức mạnh để có thể bắt đầu lại hành trình chinh phục đỉnh 1500".

Xu hướng tăng của VN-Index được cải thiện

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định sau nhịp giảm mạnh vừa qua.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm giúp cho xu hướng tăng của thị trường được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20) và vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021 ) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn".

Vùng 1.460 – 1.480 điểm vẫn là vùng tiềm ẩn áp lực bán lớn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index đang hồi phục chậm lại nhưng diễn biến này là bình thường sau nhịp hồi phục nhanh. Dự kiến VN-Index vẫn có thể tiếp tục quá trình hồi phục nhưng diễn biến sẽ chậm và khó khăn do vùng cản 1.460 – 1.480 điểm vẫn là vùng tiềm ẩn áp lực bán lớn. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường sẽ còn tiếp diễn ngắn hạn và tận dụng để cơ cấu danh mục cho hợp lý. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế trạng thái quá mua do rủi ro vẫn tiềm ẩn khi thị trường hồi phục đến vùng cản".

Lực cầu yếu nên thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tiêu cực trong khi tín hiệu Tích cực của xu hướng trung hạn vẫn được bảo toàn. Mặc dù vậy, lực cầu yếu trong các phiên hồi phục có thể sẽ dẫn đến một số phiên giao dịch mang tính chất củng cố.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm, trong đó VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường MA5 ngày vừa vượt qua tại 1445 điểm hoặc sâu hơn là hỗ trợ MA50 tại vùng 1430 điểm. Ở kịch bản tích cực nếu VN-Index có thể duy trì đóng cửa trên mốc 1445 điểm sau 1-2 phiên kiểm định, chỉ số này sẽ có cơ hội kéo dài đà hồi phục lên vùng 1465-1475 điểm, nơi có kháng cự của các đường MA10 hay MA20 ngày. Ngược lại, nếu áp lực bán gia tăng trở lại khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1430 điểm, chỉ số này có nguy cơ sẽ quay trở lại đà giảm điểm sau đó với mục tiêu tiếp theo quanh mốc 1385 điểm, hỗ trợ bởi đường MA100 ngày”

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên (tức là mức 1,430 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn giao dịch trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục, nhưng dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 – 35% danh mục. Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư chưa ngắn hạn chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại”.

Mai sẽ là phiên thử thách khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp dù thanh khoản ở mức thấp, dấu hiệu tích cực là có dòng cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, …. dù các trụ lớn liên tục bị ép trong phiên nhưng chỉ số Vn-Index vẫn giữ được thành quả tăng trong suốt thời gian giao dịch.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 20.052 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 19.719 tỷ đồng ở phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn so với mức 28.000 tỷ đồng bình quân ở tuần trước.

Thị trường tiếp tục hồi phục trong nghi ngờ trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy như chúng tôi đã đề cập ở bản tin hôm qua, sau nhịp giảm mạnh của chỉ số Vn-Index thì điều cần quan sát là nhịp nảy của chỉ số này và độ rộng của thị trường. Hôm nay mặc dù các trụ lớn như VIC, VNM, VHM, ….liên tục bị ép trong phiên nhưng chỉ số Vn-Index vẫn không bị đẩy xuống thấp hơn mức tham chiếu, cả chỉ số VN-Index và VN30 đều test đáy thấp nhất trong phiên thành công sau các nhịp rung lắc.

Hỗ trợ thị trường trong phiên này là sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,…như vậy mặc dù thanh khoản thị trường thấp nhưng thị trường đã có sự đổi trụ thành công và độ rộng thị trường vẫn rất tích cực ở nhóm bluechips và midcap. Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, chúng tôi cho rằng các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ đối mặt với áp lực bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên trước khi diễn biến giằng co trồi sụt trong biên độ hẹp đến cuối phiên. Vùng cản gần quanh 1460 đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến "spinning". Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng.

Việc có bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1420 hay không sẽ quyết định đến khả năng duy trì được kênh tăng điểm của VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.