19:35 02/12/2017

Lùi thời hạn thực hiện quy định "sổ đỏ ghi tên cả nhà"

Bảo Anh

Chưa áp dụng quy định mới về ghi tên chủ quyền sử dụng, sở hữu nên các giấy tờ về sổ đỏ trước đây vẫn có hiêu lực sau ngày 5/12

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp và thống nhất lùi thực hiện khoản 5 Điều 6 tại Thông tư 33.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp và thống nhất lùi thực hiện khoản 5 Điều 6 tại Thông tư 33.

"Do quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ tại khoản 5 Điều 6 Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên và Môi trường còn có cách hiểu khác nhau nên Bộ đã quyết định chưa thực hiện quy định trên vào ngày 5/12 như dự kiến".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi ông nhận được chất vấn từ báo giới về quy định "sổ đỏ ghi tên nhiều người" mà Bộ này vừa ra quy định.

Tại cuộc họp báo chiều tối 1/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp và thống nhất lùi thực hiện khoản 5 Điều 6 tại Thông tư 33. Khi cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ, truyền thông để người dân hiểu thì mới thực hiện quy định này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Thông tư 33 xuất phát từ quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự và nghị định liên quan, do vậy xét về tính pháp lý là hoàn toàn đúng và cần thiết. Lâu nay khái niệm "Hộ gia đình" là chủ thể trong các giao dịch, trên thực tế Bộ Luật dân sự không còn khái niệm "Hộ" mà chỉ quy định tại Luật Đất đai, nên cần có quy định rõ hơn với cá nhân có tài sản chung.

Quá trình giao dịch dân sự do quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể, nên đã phát sinh nhiều mâu thuẫn tranh chấp, cơ quan chức năng lúng túng trong xử lý.

"Thông tư 33 là để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, nhưng quy định thiếu rõ ràng dẫn tới cách hiểu khác nhau; chưa nêu rõ đối với các trường hợp chuyển tiếp giải quyết thế nào; chưa làm người dân hiểu việc ghi tên từng thành viên vào sổ đỏ là tự nguyện và các giấy tờ về sổ đỏ trước đây vẫn có hiêu lực…", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Liên quan đến nội dung này, tại buổi tiếp xúc cử tri Tp.HCM ngày 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có hướng dẫn thêm về việc thực hiện. "Ai sở hữu đất đó thì ghi tên, chứ ghi tên cả gia đình vào vào làm gì", Chủ tịch nước nói.

Cũng theo Chủ tịch nước, "vấn đề sổ đỏ ghi tên các thành viên trong gia đình, tôi đã trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn cụ thể chứ làm vậy dư luận không đồng tình. Anh em giải thích có cái lý nhưng chưa thuyết phục. Tôi nhắc, cái gì có lợi cho dân thì làm, cái gì không cần thiết, gây phiền hà thì không nên làm".

Trước đó, cuối tháng 9, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 33/2017 đề cập việc sửa đổi bổ sung một số quy định về luật đất đai, trong đó quy định từ ngày 5/12 "ghi tên tất cả thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ", thay vì chỉ ghi một người đại diện như hiện hành. Quy định này đã gặp phải sự phản đối của người dân, dư luận.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên Môi trường) sau đó có giải thích Thông tư 33 chỉ áp dụng cho việc cấp sổ đỏ cấp cho hộ gia đình. Người dân có hai sự lựa chọn. Thứ nhất, các thành viên trong hộ gia đình cử một người đại diện đứng tên trên sổ đỏ. Với phương án này, trên sổ đỏ ghi tên người đại diện cho hộ gia đình, chứ không phải ghi như trước kia là "hộ ông/hộ bà)". Phương án hai là ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình vào sổ đỏ.