07:52 26/09/2019

Mặc rủi ro chính trị của ông Trump, S&P 500 tăng mạnh nhất 2 tuần

Bình Minh

Thị trường thêm phần lạc quan khi ông Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể được ký kết sớm hơn dự báo

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 2 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư tỏ ra không mấy lo lắng về cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump. Cổ phiếu hãng thời trang thể thao Nike tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh khả quan tạo "cú huých" quan trọng cho thị trường phiên này.

Hôm thứ Ba, các nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện Mỹ khởi động một cuộc điều tra chính thức nhằm xác định có thể đưa ông Trump ra luận tội. Thông tin này đã khiến Phố Wall sụt điểm trong phiên ngày thứ Ba.

Các chỉ số mở đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư trong trạng thái giảm sau khi Nhà Trắng công bố bản tóm tắt nội dung một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine - cuộc gọi giữ vị trí trung tâm trong cáo buộc của Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump vi hiến.

Nhưng sau khi "tiêu hóa" thông tin này, mức độ lo ngại của thị trường giảm xuống, nhờ đó các chỉ số chuyển sang sắc xanh.

"Chúng tôi sẽ chờ xem Đảng Dân chủ sẽ làm gì từ giờ trở đi, liệu họ có đi tiếp được hay không. Tình hình có vẻ không tệ như những gì thị trường nghĩ ngày hôm qua. Bởi vậy mà đã có phiên hồi phục ngày hôm nay", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel nhận định với hãng tin Reuters.

Tâm lý nhà đầu tư phiên này còn được cải thiện bởi số liệu thống kê cho thấy doanh số bán nhà mới dành cho hộ gia đình đơn ở Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 8, một dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang chật vật của nước này bắt đầu hưởng lợi từ lãi suất giảm.

Cổ phiếu Nike tăng 4,2% sau khi công ty công bố kết quả kinh quý vượt dự báo của giới phân tích.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,61%, đạt 26.970,71 điểm. S&P 500 tăng 0,62%, đạt 2.984,87 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,05%, đạt 8.077,38 điểm.

Trong số những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất phiên này, có nhóm công nghệ và truyền thông. Trong đó, nhóm công nghệ tăng 1,2%, với nhóm cổ phiếu chip tăng 1,8%.

"Dữ liệu kinh tế tốt đang đấu với rủi ro chính trị, và dữ liệu tốt đang thắng", chiến lược gia Michael Antonelli thuộc Robert W. Baird nhận định.

Thị trường thêm phần lạc quan khi ông Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể được ký kết sớm hơn dự báo. Tuyên bố này trái ngược với những phát biểu cứng rắn về Trung Quốc mà ông Trump đưa ra trước đó một ngày.

Trong một diễn biến tích cực khác, ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức đặt bút ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật. Ông Trump nói thỏa thuận này sẽ mở ra một thị trường 7 tỷ USD cho nông sản Mỹ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,5 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,42 lần.

Có tổng cộng 6,67 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.