07:44 31/07/2018

Malaysia công bố báo cáo vụ MH370: Bí ẩn vẫn chưa có lời giải

An Huy

Vụ mất tích của chuyến bay MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất chưa tìm ra lời giải

Các nhà điều tra Malaysia công bố báo cáo vụ MH370 - Ảnh: Reuters.
Các nhà điều tra Malaysia công bố báo cáo vụ MH370 - Ảnh: Reuters.

Cơ quan điều tra Malaysia ngày 30/7 đã công bố một báo cáo về vụ mất tích của chuyến bay mang số hiệu MH370, nói rằng chiếc Boeing 777 đã bị thao túng điều khiển và đi chệch hướng một cách có chủ ý, nhưng không thể xác định được ai là người chịu trách nhiệm.

Theo hãng tin Reuters, bản báo cáo dài 495 trang không rút ra kết luận về những gì đã xảy ra trên chuyến bay chở 239 người, biến mất vào ngày 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Vụ mất tích của MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất chưa tìm ra lời giải của ngành hàng không thế giới.

"Câu trả lời chỉ có thể mang ý nghĩa kết luận nếu tìm thấy máy bay", ông Kok Soo Chon, trưởng nhóm điều tra vụ MH370, nói với các nhà báo.

Vào hôm 29/5, Malaysia đã chấm dứt một cuộc tìm kiếm kéo dài 3 tháng do công ty Mỹ Ocean Infinity tiến hành trên một khu vực rộng 112.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, sau khi cuộc tìm kiếm không đạt được phát hiện quan trọng nào về MH370.

Đây là cuộc tìm kiếm quy mô lớn thứ hai sau khi Australia, Trung Quốc và Malaysia kết thúc một cuộc tìm kiếm tiêu tốn gần 150 triệu USD trên diện tích 120.000 km2 vào năm ngoái mà cũng không mang lại kết quả gì.

Câu hỏi lớn nhất về MH370 đối với các nhà điều tra Malaysia và quốc tế là tại sao chiếc máy bay là đi trệch hướng hàng nghìn dặm trước khi rơi xuống Ấn Độ Dương.

Liên lạc cuối cùng từ chuyến bay mất tích là từ cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, người nói: "Chúc ngủ ngon, Malaysia 370", trước khi máy bay ra khỏi không phận Malaysia và đi trệch hướng.

Một báo cáo dài 440 trang của Cục An toàn giao thông Australia (ATSB) vào năm ngoái nói rằng cơ trưởng Zaharie từng cho một máy bay mô hình tại nhà riêng bay thử theo đường đi tương tự như đường đi ban đầu của MH370. Việc bay thử nghiệm này diễn ra 6 tuần trước khi MH370 biến mất.

Trước báo cáo trên, cảnh sát Malaysia kết luận không có hoạt động bất thường nào trên chiếc máy bay mô hình ở nhà Zaharie.

Ông Kok nói rằng các nhà điều tra đã kiểm tra kỹ nhân thân của vị cơ trưởng và cơ phó, và không phát hiện thấy điều gì không bình thường về nhân thân và sức khỏe tâm thần của họ.

"Chúng tôi không nghiêng về ý kiến cho rằng đó là một sự kiện do các phi công gây ra", ông Kok phát biểu, nhưng nói rằng không loại trừ bất kỳ khả năng nào, bởi việc điều khiển máy bay tắt liên lạc và đi chệch hướng được thực hiện bằng tay.

"Chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng có sự can thiệp bất hợp pháp của một bên thứ ba", ông Kok nói.

Nhà điều tra cũng nói rằng tất cả hành khách từ 15 quốc gia, trong đó đa số là người Trung Quốc, đã được nhà chức trách của mỗi nước điều tra nhân thân, và tất cả đều không có điều gì bất thường.

Việc không thể tìm thấy MH370 đã làm dấy lên các thuyết âm mưu và các cuộc tranh luận trên mạng Internet suốt 4 năm qua. Các thuyết âm mưu về MH370 rất đa dạng, từ lỗi kỹ thuật cho tới một vụ rơi máy bay do điều khiển từ xa, thậm chí máy bay bị người ngoài hành tinh bắt cóc.

Báo cáo của Malaysia nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay bị điều khiển từ xa. Ngoài ra, cũng không có gì bất thường về hành lý và hàng hóa trên máy bay, bao gồm cả những thứ như pin lithium và khoảng 2.500 kg măng cụt.

Trong cuộc tìm kiếm MH370, đã có tất cả 27 mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên thế giới, nhưng chỉ có 3 mảnh vỡ cánh máy bay dạt vào bờ biển Ấn Độ Dương được xác định là từ chuyến bay xấu số.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng Malaysia sẽ chỉ xem xét nối lại cuộc tìm kiếm MH370 nếu có những manh mối mới được phát hiện.