06:21 14/12/2017

Mark Zuckerberg kiếm thêm 20 tỷ USD, nhận bằng Harvard trong năm 2017

Kim Tuyến

Năm 2017 đánh dấu cột mốc của Facebook khi chính thức đạt 2 tỷ người dùng hàng tháng


2017 là một năm thành công lớn với Mark Zuckerberg bất chấp những chỉ trích rằng Facebook gây ảnh hưởng lớn tới chính trị và xã hội.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 50%, đưa tài sản của nhà đồng sáng lập Mark Zuckerberg từ 50 tỷ USD vào tháng 12/2016 lên hơn 71 tỷ USD tính đến 13/12/2017, theo thống kê thời gian thực của Forbes.

Tháng 5, Zuckerberg nhận bằng danh dự từ đại học Harvard, 13 năm sau khi bỏ học tại đây để xây dựng Facebook vào năm 2004.

Ngày 27/6 đánh dấu mốc quan trọng với mạng xã hội lớn nhất thế giới này khi cán mốc 2 tỷ người dùng. Facebook đã mất gần 5 năm để đi từ 1 tỷ lên 2 tỷ người dùng hàng tháng.

"Vào buổi sáng hôm nay, cộng đồng Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng hàng tháng. Chúng tôi đã đang thực hiện sứ mệnh kết nối thế giới và giờ đây sứ mệnh mới của chúng tôi là mang thế giới lại gần nhau hơn", Zuckerberg chia sẻ trong một video đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình ngày 27/6.

Đây là lần đầu tiên Facebook thay đổi sứ mệnh kể từ khi được thành lập vào năm 2004.

Trong năm 2017, tỷ phú 33 tuổi cũng hoàn thành thử thách cá nhân khi du lịch tới hơn 30 bang của Mỹ chưa từng đặt chân trước đó,

Về cuộc sống gia đình, Zuckerberg và vợ Priscilla Chan chào đón con gái thứ 2 August vào tháng 8. Zuckerberg đã vui mừng thông báo tin này trên trang Facebook cá nhân với gần 100 triệu người theo dõi của mình.

Ngoài những thành công và dấu mốc lớn, Facebook cũng đối mặt nhiều chỉ trích trong năm 2017. Một trong số đó là làn sóng chỉ trích về việc quản lý tin tức giả, video phát trực tiếp có nội dung xấu và tạo cơ hội cho các tổ chức khủng bố trên thế giới hoạt động.

Tháng 9/2017, nhà sáng lập Facebook lên tiếng xin lỗi vì những bình luận của mình hồi tháng 12/2016. Khi đó, Zuckerberg đã nói rằng "thật nực cười" khi cho rằng công nghệ của Facebook có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Facebook cho biết một tổ chức tuyên truyền tại Nga đã tung ra những quảng cáo gây chia rẽ chính trị trên mạng xã hội này trong suốt 2 năm qua và có thể đã 126 triệu người Mỹ xem chúng.

Hồi tháng 10, một nhân viên phụ trách chiến dịch tranh cử trực tuyến của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên truyền hình rằng Facebook là một trong những nhân tố quan trọng của chiến dịch này. 

Phát ngôn này khơi mào loạt chỉ trích cho rằng Facebook đang ngày càng có ảnh hưởng tới chính trị. Nhiều người nói rằng Facebook góp phần gây chia rẽ chính trị và gây bất lợi cho người dùng khi lợi dụng thông tin về nhu cầu và quan tâm của họ.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư sớm và cựu lãnh đạo Facebook lên tiếng cảnh báo về "quyền lực" ngày càng lớn của mạng xã hội này, cho rằng Facebook "ưu tiên thu thập dữ liệu hơn là bảo vệ người dùng".

Nhiều hãng tin lớn cũng đăng tải về việc Facebook cho đăng tải những nội dung đi ngược lại chính quy định của mình như video quảng cáo chất gây nghiện, hay những quảng cáo phân biệt chủng tộc.

Giữa bão chỉ trích, mới đây Zuckerberg tuyên bố sẽ nghỉ theo chế độ để chăm sóc con gái August của mình từ ngày 2/12.