14:52 30/07/2009

Microsoft và Yahoo liên kết chống Google

Kiều Oanh

Microsoft và Yahoo chính thức "chốt hạ" một thỏa thuận liên kết trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên Internet

Giới phân tích cho rằng, vấn đề then chốt của thỏa thuận này là khả năng ngăn chặn và đảo ngược bước tiến của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.
Giới phân tích cho rằng, vấn đề then chốt của thỏa thuận này là khả năng ngăn chặn và đảo ngược bước tiến của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.
Sau nhiều cân nhắc và trì hoãn, cuối cùng hai gương mặt đình đám của làng công nghệ là Microsoft và Yahoo cũng chính thức "chốt hạ" một thỏa thuận liên kết trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên Internet.

Mục đích của liên minh này không gì khác là tấn công mạnh mẽ hơn nữa vào một thị trường mà bấy lâu nay Google vẫn là bá chủ. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn tỏ ra khá hoài nghi về việc liệu liên minh giữa Microsoft và Yahoo có thể thách thức được sự thống trị của Google.

Theo thỏa thuận có thời hạn 10 năm, được ký kết ngày 29/7 này, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ tìm kiếm trên các trang web của Yahoo. Theo đó, thỏa thuận này được xem là sẽ giúp thúc đẩy công cụ tìm kiếm đã được nâng cấp và đặt tên mới là Bing mà Microsoft giới thiệu cách đây ít lâu. Nhờ vậy, các quảng cáo tìm kiếm trên Bing sẽ có tầm vươn xa hơn và đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho hãng.

Về phần Yahoo, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy chiến lược của hãng dưới sự lãnh đạo của “nữ tướng” Carol Bartz là tập trung vào thế mạnh với tư cách là một nhà xuất bản các website truyền thông trong các lĩnh vực như tài chính và thể thao, đồng thời là một đối thủ đi đầu trong lĩnh vực quảng cáo hiển thị trực tuyến.

“Thỏa thuận này cho phép Yahoo đầu tư vào lĩnh vực mà chúng tôi cần đầu tư trong tương lai, đó là quảng cáo trực tuyến và Internet di động. Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành trung tâm cuộc sống trực tuyến của mọi người”, bà Bartz nói.

Thỏa thuận quy định, Yahoo sẽ được hưởng 88% doanh thu từ quảng cáo qua tìm kiếm trên các trang web của hãng trong 5 năm đầu tiên, một tỷ lệ chia phần cao hơn nhiều so với mức chuẩn chung trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Thương hiệu là một vấn đề quan trọng nữa trong thỏa thuận. Yahoo vẫn sẽ nắm quyền kiểm soát hình ảnh của các bộ phận tìm kiếm trên các website của họ và quyết định bộ phận tìm kiếm sẽ có hình thù khác nhau ra sao trên các trang khác nhau như trang giải trí và trang tài chính. Tuy vậy, công cụ tìm kiếm của Yahoo sẽ được gắn một logo với dòng chữ “Powered by Bing” (“Được hỗ trợ bởi Bing”).

Ngoài ra, Yahoo còn có thể tiếp cận với dữ liệu về các lệnh tìm kiếm của người sử dụng để phục vụ cho các lợi ích riêng của hãng, chẳng hạn theo dõi hành vi trên mạng của người sử dụng để đặt quảng cáo đúng mục tiêu hơn…

Việc Microsoft và Yahoo đi tới được thỏa thuận này được xem là một thành công đáng kể của giám đốc điều hành (CEO) Bartz, người lên nắm vị trí lãnh đạo Yahoo cách đây chưa lâu. Năm ngoái, Yahoo đã nhận được lời chào mua 47,5 tỷ USD từ phía Microsoft, nhưng CEO của Yahoo khi đó là Jerry Yang đã chần chừ, khiến Microsoft sau đó rút lại đề nghị. Đây bị xem là một thất bại của Yang và dẫn tới việc sau đó Yang phải rời ghế CEO của Yahoo.

Trên thị trường quảng cáo trực tuyến, quy mô dữ liệu có ý nghĩa thực sự quan trọng. Càng nhiều dữ liệu đồng nghĩa với việc càng có thêm nhiều kết quả tìm kiếm và quảng cáo có liên quan, theo đó các trang web cung cấp dịch vụ quảng cáo càng có thể thu thêm tiền của các khách hàng quảng cáo.

“Bằng cách kết hợp công nghệ của hai bên, chúng tôi có thể tạo ra một lựa chọn thực sự khả dĩ cho các khách hàng”, CEO Bartz của Yahoo tuyên bố.

Tuy nhiên, dù Yahoo và Microsoft có hợp sức lại với nhau, thì tổng thị phần của hai nhân vật đứng thứ hai và thứ ba trên thị trường tìm kiếm trên Internet này vẫn không bằng một nửa của Google - “đại gia” số 1 của thị trường. Gộp lại, Microsoft và Yahoo chiếm 28% thị phần tại Mỹ, so với mức 65% của Google.

Giới phân tích cho rằng, vấn đề then chốt của thỏa thuận này là khả năng ngăn chặn và đảo ngược bước tiến của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến. Nếu làm được như vậy, Microsoft và Yahoo sẽ được khách hàng quảng cáo tín nhiệm hơn. “Nếu Microsoft và Yahoo chiếm thị phần 30% trên thị trường tìm kiếm và thị phần này tăng lên thêm, thị trường có thể sẽ chuyển biến”, Giáo sư David B. Yoffie thuộc Đại học Havard nói.

Nhiều năm qua, Microsoft đã liên tục tục hậu ở mảng tìm kiếm trực tuyến và bị xem là quá “lẹt đẹt” so với Google. Tình hình gần đây đã ít nhiều khởi sắc sau khi Bing nhận được nhiều lời ca ngợi từ phía người sử dụng.

Tuy nhiên, Giáo sư Peter S. Fader thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho biết, ông không dám chắc Yahoo và Microsoft có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến. “Điều mà họ cần là những bước đột phá thực sự nhằm đem tới những sự đổi mới lợi hại trong lĩnh vực tìm kiếm”, ông Fader nói.

Ngoài ra, việc thuyết phục người sử dụng thôi dùng Google và chuyển sang dùng Bing và Yahoo cũng không phải là một vấn đề đơn giản. “Việc chiến thắng thuộc về ai sẽ phụ thuộc vào người sử dụng ngồi trước bàn phím máy tính. Hiện thời Google đang thắng thế nhờ sự thân thiện với người sử dụng. Điều này không phải bỏ tiền ra mua mà có”, Giáo sư Fader nhận định.

Kể từ khi nhậm chức CEO của Yahoo, bà Bartz đã quan tâm nhiều hơn tới việc đảm bảo sức khỏe tài chính dài hạn của Yahoo bằng việc tìm nguồn thu ổn định, thay vì những khoản thu lớn bất thường. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Microsoft phản ánh mục tiêu này của CEO Bartz.

Nếu thỏa thuận giữa hai bên được hoàn thành vào năm tới như dự kiến và mối quan hệ đối tác được thực thi đầy đủ từ thời điểm 3 năm sau, Yahoo ước tính sẽ đạt mức lợi nhuận hoạt động tăng 500 triệu USD mỗi năm, dựa trên mức doanh thu quảng cáo cao hơn, trong khi chi phí đầu tư vào phát triển công nghệ giảm xuống.

Steven Ballmer, CEO của Microsoft, cho biết phía Yahoo đã mặc cả rất kỹ trong thương vụ này. “Các bạn thấy đấy, họ nhận được 88% doanh thu quảng cáo mà chẳng mất một đồng chi phí nào”, ông Ballmer nói. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm là Microsoft đã đạt được thứ mà ông đang rất muốn: “Tôi đạt được cơ hội để tiến mạnh hơn vào lĩnh vực tìm kiếm”.

(Theo NY Times, CNN)