23:48 21/07/2022

Mốc tâm lý 1.200 tiếp tục là ngưỡng quan sát quan trọng trong các phiên tới

Hà Anh -

Thị trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực xét ở nhiều góc độ nhưng sự bứt phá chưa thực sự xảy ra...

Theo YSVN, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 1,204 điểm.
Theo YSVN, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 1,204 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/7, chỉ số VN-Index tăng 4,33 điểm, tương đương tăng 0,36% lên 1.198,47 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,77 điểm, tương đương giảm 0,27% xuống 288,09 điểm.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy quanh vùng 1200 để tạo đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trước ngưỡng kháng cự 1200, VN-Index có vẻ chùn bước và giằng co ở vùng này suốt cả ngày hôm nay. Kết phiên, chỉ số tăng nhẹ 4 điểm, đóng cửa tại ngưỡng 1198. 10/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ có mức tăng mạnh mẽ nhất hơn 4%, ngoài ra, ngành Ngân hàng, Thép cũng là trụ đỡ cho thị trường ngày hôm nay. Tuy vậy, số mã giảm lại áp đảo số mã tăng cho thấy dòng tiền có sự phân hóa trong mỗi ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong thời gian tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy quanh vùng 1200 để tạo đà tăng điểm".

VN-Index kỳ vọng tiếp tục hướng đến vùng tâm lý 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index kết phiên tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và 1.211 điểm (giá cao nhất năm 2018). Thị trường phân hóa, độ rộng kém tích cực nghiêng về các mã midcaps, smallcaps, nhóm cố phiếu có chất lượng kém hơn khi nhóm mã này cần điều chỉnh tích lũy để thu hút lực cầu ngắn hạn mới sau phiên tăng điểm mạnh trước đó. Lực cầu và khối lượng giao dịch gia tăng tốt ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, với chỉ số VN30 vượt được kháng cự MA20 (1.234 điểm) tương tự như VN-Index phiên 20/07/2022 sau khi vượt được kháng cự 1.185 điểm. Như vậy chỉ số VN-Index và VN30 đang khá đồng thuận khi đều vượt qua xu hướng giảm giá kéo dài và vùng kháng cự ngắn hạn mạnh tương ứng với MA20 xét theo biểu đồ kỹ thuật ngày.

Sau khi vượt được xu hướng giảm giá kéo dài, VN-Index kỳ vọng sẽ rung lắc trên vùng hỗ trợ gần nhất 1.185 điểm – 1.190 điểm và tiếp tục hướng đến vùng tâm lý 1.200 điểm -1.211 điểm, tương ứng đỉnh giá cao nhất năm 2018. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn".

Dòng tiền lại giao dịch sôi động hơn ở nhóm VN30

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tăng điểm và rung lắc gần vùng cản 1.200 điểm của VN-Index. Thanh khoản giảm so với phiên trước thể hiện tâm lý thận trọng của Nhà đầu tư, tuy nhiên dòng tiền lại giao dịch sôi động hơn ở nhóm VN30. Điều này có thể đến từ ảnh hưởng của ngày đáo hạn phái sinh.

Với lực cầu thận trọng trong hai phiên tăng điểm vừa qua, VN-Index có khả năng sẽ kiểm tra lại tín hiệu vượt cản 1.185-1.190 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp giảm (nếu có) để tiếp tục mua tích lũy các cổ phiếu đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có tín hiệu khởi sắc".

Cơ hội VN-Index hướng lên vùng kháng cự 1.220 vẫn đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên trước khi diễn biến giằng co trong biên độ hẹp về cuối phiên. Ngưỡng cản tâm lý quanh 1200 kết hợp với những biến động thường gặp trong phiên đáo hạn phái sinh khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù rủi ro rung lắc vẫn còn hiện hữu, cơ hội mở rộng đà tăng điểm tích cực của VN-Index và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1220 vẫn đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 1,204 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội mua mới gia tăng dần và các nhà đầu tư có thể chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu nếu xu hướng ngắn hạn của thị trường chung xác nhận xu hướng tăng.”.

Thị trường vẫn tiếp tục theo chiều hướng tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực xét ở nhiều góc độ nhưng sự bứt phá chưa thực sự xảy ra. Các chỉ số tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch với đà tăng nghiêng về một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, phần nhiều các cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh nhẹ phiên hôm nay.

VN-Index kết phiên ở 1,198.47 điểm (+4.33 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,235.25 điểm (+9.63 điểm). Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức gần 11 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cân bằng với 38% tăng điểm ; 15% đi ngang và 47% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay với quy mô hơn 380 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: SSI; LPB; GAS; MWG; DPM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VHM; FUEVFVND; E1VFVN30; VCB; CTD; HCM…

Theo góc nhìn của chúng tôi diễn biến thị trường vẫn tiếp tục theo chiều hướng tích cực với nhiều phân lớp cổ phiếu thay nhau hồi phục. Ở góc độ khác một số nhóm cổ phiếu đã chững đà tăng và chịu áp lực bán mạnh trong 2 phiên nay cho thấy đà tăng có thể đã dừng lại với nhóm này.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với triển vọng hồi phục của thị trường mặc dù “cơ hội thuận lợi để bứt phá đang dần bị bỏ lỡ”. Chiến lược hợp lý trong giai đoạn này là duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải (50% tài khoản) và chờ đợi thị trường vượt hẳn mốc 1,200-1,220 điểm để quyết định việc gia tăng trạng thái hoặc giảm tỷ trọng trong trường hợp cú Break out thất bại".

Mốc tâm lý 1.200 tiếp tục là ngưỡng quan sát quan trọng trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index duy trì sắc xanh trong suốt phiên, tuy nhiên lực cung gia tăng từ kháng cự mạnh 1.200 điểm khiến biên độ tăng thu hẹp và đóng cửa tại 1.198,4 điểm (+0,36%). KLGD lùi về còn 474 triệu đơn vị nhưng vẫn duy trì trên trung bình động 20 ngày.

Mốc tâm lý 1.200 điểm tiếp tục là ngưỡng quan sát quan trọng trong các phiên tới. Nếu chinh phục thành công khu vực 1.200 điểm này thì VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng mục tiêu tiếp theo 1.220 điểm. Trường hợp thoái lui từ vùng này, chỉ số sẽ xây nền tích lũy quanh vùng 1.185 – 1.190 điểm (đường trung bình động 20 ngày) trước khi tạo đà để kiểm lại mốc 1.200 điểm lần nữa”.

VN-Index có thể dao động trong vùng 1.180 -1.205 điểm với thanh khoản thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.200 điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp, thanh khoản giảm so với phiên hôm qua nhưng vẫn cao hơn so với bình quân ở tuần trươc đó. Lực kéo đến từ nhóm Vn30 khi phiên này cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 7. Bên cạnh đó, đóng góp vào mức tăng của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.107 tỷ đồng so với mức 12.942 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.240 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền theo đó sẽ luân chuyển và cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ. Bối cảnh thế giới lúc này đáng chú ý hơn khi tâm điểm chú ý sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần sau, trong khi đó ngân hàng trung ương Châu Âu cũng sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm. Do vậy, tâm lý nhà đầu tư có xu hướng thận trọng ở 1 -2 phiên sắp tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1.180 -1.205 điểm với thanh khoản thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.