VnDirect ước tính trong kỳ tái cân bằng danh mục Q2/25 này, cổ phiếu sẽ được quỹ Xtrackers FTSE Vietnam ETF mua nhiều nhất là cổ phiếu SIP với khối lượng là hơn 840 nghìn cổ phiếu (~77,4 tỷ đồng).
Ảnh minh họa.
Các ETF Việt Nam tiếp tục ghi nhận dòng vốn rút ròng trong tháng 2/2025, với giá trị rút ròng là hơn 1.137 tỷ đồng. Tổng dòng vốn rút ròng lũy kế trong 2 tháng đầu năm 2025 là hơn 1.672 tỷ đồng, theo thống kê bởi Vndirect.
Dòng vốn ETF bị rút ròng trong T2/25 chủ yếu đến từ việc bị rút ròng của quỹ DCVFM VN30 ETF (bị rút ròng hơn 432 tỷ đồng), quỹ VanEck Vector Vietnam ETF (bị rút ròng 263 tỷ đồng), quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (bị rút ròng hơn 254 tỷ đồng và quỹ DCVFMVN Diamond ETF (bị rút ròng hơn 190 tỷ đồng).
Ở chiều ngược lại, quỹ KIM Growth VN30 ETF và quỹ Mirae Asset VN30 ETF ghi nhận dòng vốn vào ròng tương ứng là hơn 26 tỷ đồng và hơn 20 tỷ đồng.
Ngày 07/03/25 FTSE Russell đã công bố kết quả rà soát các chỉ số bao gồm FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index kỳ Q2/2025. Theo kết quả công bố, cổ phiếu SIP sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, các cổ phiếu NAB, SIP và HVN được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam All-Share. Trong khi không có cổ phiếu nào bị loại khỏi 2 rổ chỉ số này.
Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/03/25 do đó thời hạn để các quỹ ETF mô phỏng các chỉ số này hoàn thành tái cân bằng danh mục là ngày 21/03/25.
Quỹ Xtrackers FTSE Vietnam ETF hiện có tổng giá trị tài sản là khoảng 6.667 tỷ đồng là quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam Index. Dựa trên kết quả rà soát của FTSE Russell, VnDirect ước tính trong kỳ tái cân bằng danh mục Q2/25 này, cổ phiếu sẽ được quỹ Xtrackers FTSE Vietnam ETF mua nhiều nhất là cổ phiếu SIP với khối lượng là hơn 840 nghìn cổ phiếu (~77,4 tỷ đồng).
Trong khi các cổ phiếu HPG và VHM có thể là những cổ phiếu được quỹ ETF này bán ra nhiều nhất với khối lượng lần lượt là 390 nghìn cổ phiếu (~10,9 tỷ đồng) và 148 nghìn cổ phiếu (~6,7 tỷ đồng).
Nhà đầu tư nước ngoài duy trì bán ròng trong tháng 2/25 với tổng giá trị bán ròng hơn 9.800 tỷ đồng, trong đó giá trị bán ròng của các ETF chiếm khoảng 11,5% tổng giá trị bán ròng. Tổng giá trị bán ròng lũy kế trong 2T2025 của nhà đầu tư nước ngoài là gần 17.000 tỷ đồng, cao hơn 62 lần so với cùng kỳ. Trong T2/25, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 9.590 tỷ đồng trên sàn HoSE, 339 tỷ đồng trên sàn UPCoM trong khi mua ròng 80 tỷ đồng trên sàn HNX.
Những mã được nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất trong tháng 2/2025 là các mã FPT, VNM, MSN, VCB và MWG. Ở chiều ngược lại, các mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất trong T2/25 bao gồm SHS, GVR, GEX, TCH và EIB.
Loạt cổ phiếu nhà băng bị giảm tỷ trọng trong VN30, các quỹ ETF sắp bán ra khối lượng lớn
10:03, 06/03/2025
Điểm danh 3 cổ phiếu sắp lọt vào "mắt xanh" của 2 ETF ngoại quy mô hàng trăm triệu USD
09:10, 05/03/2025
Dự báo một mã ngân hàng sắp được 2 ETF mua gần 34 triệu cổ phiếu
13:52, 03/03/2025
Đọc thêm
Các quỹ cổ phiếu hầu hết ghi nhận hiệu suất thua xa VN-Index trong tháng 2
Tháng 2/2026 ghi nhận hiệu suất kém đi ở nhóm quỹ Cổ phiếu, tập trung chủ yếu ở nhóm quỹ mở, trong khi nhóm quỹ ETF ngoại hồi phục mạnh, theo thống kê từ FiinTrade.
Khối ngoại giải ngân mạnh phiên thứ hai liên tiếp, mua ròng gần 1.200 tỷ
Khối ngoại hôm nay vẫn duy trì trạng thái tích cực khi mua ròng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị ròng 1152.3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 1055.2 tỷ đồng.
Nâng hạng đến gần, sắp có ít nhất 13.000 tỷ vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam?
Có một vài quỹ ETF sử dụng FTSE Global All Cap, FTSE Emerging All Cap, FTSE All-World, FTSE Emerging làm tham chiếu, giả sử với tỷ trọng phân bổ ở từng nhóm, Việt Nam có thể nhận đầu tư ước tính khoảng 505,74 triệu USD hơn 13.273 tỷ đồng.
Chuyên gia: Khi bất định qua đi, dòng vốn sẽ quay lại dồi dào, chứng khoán vẫn tăng trưởng hai con số
Khi bất định qua đi, dòng vốn sẽ quay lại dồi dào đối với thị trường chứng khoán là điều chắc chắn xảy ra. Chúng ta có quyền kỳ vọng mức sinh lợi hai con số với các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư trong nước mở mới 198.000 tài khoản trong tháng 2
So với tháng 1 trước đó, số tài khoản mở mới giảm mạnh chủ yếu do tháng 2 là tháng nghỉ lễ Tết nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: