21:19 21/11/2020

Một người nhập cảnh từ Đức về nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Ca mắc mới là công dân Việt Nam, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế chiều 21/11 ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới là bệnh nhân 1.306, là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân 1.306, nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Ngày 19/11, bệnh nhân từ Đức nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5036, được cách ly ngay tại tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả xét nghiệm ngày 20/11 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 15.582 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 223 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 14.390 người, còn lại là cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến chiều nay số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 11 người, âm tính lần 2 là 9 người và âm tính lần 3 là 5 người. Số ca điều trị khỏi là 1.142 ca, không còn trường hợp bệnh nhân nào nặng.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Những ca mắc Covid -19 mới được ghi nhận trong thời gian qua đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay.

Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi số lượng chuyến bay đưa công dân về nước, chuyên gia nhập cảnh tăng lên, trong khi số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng.

Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng.   

Về tình hình dịch bệnh trên thế giới, theo cập nhật từ Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), thế giới hiện ghi nhận gần 57,3 triệu ca nhiễm và 1,37 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giới chức nước này khuyến cáo người dân không đi du lịch trong dịp Lễ Tạ ơn vào tuần tới. Đồng thời, đưa ra các biện pháp hạn chế tại nhiều địa phương dịch bệnh vùng phát mạnh.

Bang California đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 22h-5h, nhằm hạn chế việc tụ tập tại nhà, cũng như các hoạt động ngoài trời, có hiệu lực từ 21/11, đồng thời gia hạn lệnh hạn chế đi lại tại khu vực biên giới với Canada và Mexico.

Bang Arkansas cấm các nhà hàng, quán rượu và các câu lạc bộ tư nhân hoạt động sau 23h. Quy định này có hiệu lực từ ngày 20/11 và kéo dài đến ngày 3/1/2021. Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 100 USD đến 500 USD, hoặc phạt tù tới 1 tháng.

Tiếp theo sau Mỹ là Ấn Độ với hơn 9 triệu ca nhiễm. Chính quyền Ấn Độ cũng đang áp dụng những biện pháp quyết liệt để phòng dịch Covid-19 lây lan do lo ngại dịch tái bùng phát sau lễ hội Diwali.

Châu Á hiện là khu vực có tổng số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới (hơn 15,46 triệu ca), trong đó Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng nhất với hơn 9 triệu ca. 

Châu Âu xếp ngay sau Châu Á về số ca nhiễm Covid-19 với xấp xỉ 15 triệu ca nhiễm. Số ca tử vong tại châu lục này hiện cao thứ 2 thế giới sau Bắc Mỹ. Pháp hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất khu vực này và đứng thứ 4 về số ca nhiễm. 

Còn tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực, tiếp theo là Philippines, Singapore là vùng dịch lớn thứ ba khu vực.