10:10 20/12/2017

Một sàn tiền ảo phá sản, giá Bitcoin giảm chóng mặt

Diệp Vũ

Trong khi đó, giá Bitcoin Cash tăng hơn 60% trong buổi tối ngày thứ Ba theo giờ Mỹ

Biểu tượng Bitcoin trên một quả cầu bằng đá sơn đen đặt trên một quảng trường ở thành phố Yekaterinburg, Nga - Ảnh: TASS/CNBC.
Biểu tượng Bitcoin trên một quả cầu bằng đá sơn đen đặt trên một quảng trường ở thành phố Yekaterinburg, Nga - Ảnh: TASS/CNBC.

Coinbase, sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu tại Mỹ, ngày 19/12 tuyên bố mở dịch vụ giao dịch Bitcoin Cash - đồng tiền kỹ thuật số được tách ra từ Bitcoin. Sau tuyên bố này, giá Bitcoin sụt mạnh trong khi giá Bitcoin Cash tăng vọt.

Ngoài ra, một sàn tiền ảo ở Hàn Quốc đã tuyên bố phá sản sau vụ tấn công (hack) khiến một lượng lớn tiền ảo bị đánh cắp.

Bitcoin Cash ra đời vào hôm 1/8 năm nay, sau một cuộc chia tách của Bitcoin - một biện pháp mà một nhóm nhà phát triển Bitcoin cho là sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ và giảm chi phí giao dịch Bitcoin. Ông Roger Ver, một nhà đầu tư Bitcoin từ những ngày đầu, là người đi đầu trong việc ủng hộ Bitcoin Cash.

Giá Bitcoin Cash tăng hơn 60% trong buổi tối ngày thứ Ba theo giờ Mỹ, đạt mức cao kỷ lục gần 3.540 USD - theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Trái lại, giá Bitcoin giảm hơn 12%, còn dưới 16.484 USD - theo dữ liệu từ Coinbase.

Đây là mức giảm giá mạnh nhất của Bitcoin kể từ khi hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu được giao dịch vào hôm 10/12 trên sàn CBOE ở Mỹ.

Vào thời điểm Bitcoin chia tách, những người nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được một số lượng Bitcoin Cash tương đương. Tuy nhiên, Coinbase chưa hỗ trợ giao dịch Bitcoin Cash ngay.

Động thái hỗ trợ Bitcoin Cash của Coinbase diễn ra sau khi có thông tin nói rằng Bitpay, một công ty hàng đầu về xử lý thanh toán bằng Bitcoin và Blockchain, một công ty hàng đầu về ví tiền ảo, sắp hỗ trợ Bitcoin Cash.

Trong một diễn biến khác, Yapian, công ty sở hữu sàn tiền ảo Youbit ở Hàn Quốc, đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 19/12, sau một vụ tấn công mạng khiến 17% số tiền ảo trên sàn này bị đánh cắp.

Khi còn hoạt động, sàn Youbit là nơi diễn ra các hoạt động mua bán tiền ảo, bao gồm đồng Bitcoin và Ethereum.

Tuyên bố đăng trên website của Yapian nói khách hàng có thể rút 75% tài sản của mình trên sàn Youbit cho tới khi các thủ tục phá sản hoàn tất.

Sau vụ tấn công xảy ra hồi tháng 4, Yapian nói công ty đã "cố gắng hết sức để cải thiện an ninh, tuyển dụng nhân sự và bảo trì hệ thống". Cơ quan Internet và An ninh Hàn Quốc thì cho rằng sàn Youbit đã bị tấn công bởi hacker từ Triều Tiên, theo hãng tin BBC.