08:52 05/07/2007

"Muốn mở chi nhánh ở Việt Nam trong thời gian sớm nhất"

Thùy Trang

Ông David Wright, Phó chủ tịch Ngân hàng Baclays Capital cho biết ngân hàng này có kế hoạch lập chi nhánh tại Việt Nam

"Chúng tôi phải thể hiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thấy rằng chúng tôi là ngân hàng hàng đầu trong việc phát hành trái phiếu."
"Chúng tôi phải thể hiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thấy rằng chúng tôi là ngân hàng hàng đầu trong việc phát hành trái phiếu."
Nội dung cuộc trao đổi với ông David Wright, Phó chủ tịch Ngân hàng Baclays Capital.

Xin ông cho biết lí do nào mà Baclays quyết định thâm nhập vào Việt Nam?

Baclays Capital có thế mạnh là phục vụ bán buôn cho các tổ chức như các ngân hàng, công ty hay chính phủ. Đó cũng là mục tiêu trước mắt của chúng tôi tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng, trong chiến lược của mình, Baclays muốn mở chi nhánh phục vụ cho việc bán lẻ.

Với quan điểm của người làm ngân hàng, chúng tôi luôn theo dõi sát sự lớn mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong những năm vừa qua. Chúng tôi nhận thấy rằng đó chính là động lực phát triển của lĩnh vực ngân hàng bán lẻ và lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn. Để thực hiện được chiến lược này, chúng tôi đang trong quá trình đàm phán để mua lại ngân hàng Ambro.

Theo ông thì Baclays Capital có những thế mạnh cạnh tranh gì tại Việt Nam khi mà số lượng các ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh tại đây ngày càng nhiều?

Chúng tôi đang có kế hoạch xem xét thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Khi chúng tôi đưa ra quyết định cuối cùng thành lập chi nhánh ở đây, chúng tôi phải thể hiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thấy rằng chúng tôi là ngân hàng hàng đầu trong việc phát hành trái phiếu.

Trong các bình chọn của các tạp chí tài chính lớn nhất trên thế giới, chúng tôi luôn luôn đứng đầu trong việc giúp đỡ các công ty tiếp cận thị trường vốn.

Baclays rất chú trọng, quan tâm chăm sóc khách hàng của mình. Khi chúng tôi tìm đến khách hàng là muốn thiết lập một quan hệ lâu dài và phục vụ khách hàng đó một cách tận tình, tốt nhất.

Có 3 nhóm sản phẩm chính chúng tôi có thể cung cấp cho thị trường Việt Nam. Thứ nhất giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế với hiệu quả cao nhất nhưng mức chi phí lại thấp nhất.

Thứ hai, chúng tôi là những chuyên gia liên quan đến lĩnh vực quản lý rủi ro. Cụ thể chúng tôi có thể giúp đỡ khách hàng của mình trong việc hoán đổi những đồng tiền từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ và ngược lại, hoặc hoán đổi lãi suất và các công cụ phái sinh khác để đảm bảo làm sao khách hàng của chúng tôi giảm bớt những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động tài chính của họ.

Thứ ba là tín dụng hàng hóa lĩnh vực mà tôi nghĩ chắc chắn các khách hàng Việt Nam có nhu cầu lớn. Chúng tôi sẽ giúp đỡ khách hàng của mình đầu tư vào các hàng hoá và hoán đổi các hàng hoá đó để làm sao có hiệu quả cao nhất và đó là tương lai của thị trường Việt Nam.

Ngoài ba lĩnh vực trên, chúng tôi còn rất muốn tìm hiểu cơ hội để Baclays có thể mở rộng các hoạt động quản lý tài sản như đã làm ở các nước châu Á khác, hay quản thác tài sản cho người có thu nhập cao. Chúng tôi có thể đưa dịch vụ đó vào Việt Nam.

Ngân hàng đầu tư không chỉ đơn thuần cho khách hàng vay vốn mà còn tìm cho khách hàng con đường tốt nhất và ngắn nhất để có được nguồn vốn. Sau khi doanh nghiệp có nguồn vốn đó, chúng tôi tìm cách giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro phat sinh.

Baclays có cần liên kết với những đối tác chiến lược trong nước không và theo ông, các đối tác của Baclays phải đạt được những tiêu chí gì?

Tât nhiên, chúng tôi có nhu cầu liên kết với các đối tác tại Việt Nam. Có ba tiêu chí chính để chúng tôi tìm chọn đối tác chiến lược.

Thứ nhất là đối tác Việt Nam cần nhu cầu vốn lớn, nhưng khả năng vốn lớn đó, thị trường Việt Nam chưa cung cấp được, do đó họ có nhu cầu tiếp cận với thị trường vốn quốc tế.

Điều thứ hai, để đảm bảo cho việc tiếp cận thị trường quốc tế, doanh nghiệp đối tác Việt Nam cần thiết có sự xếp hạng tín dụng đối với tổ chức của mình.

Thứ ba, một khi doanh nghiệp đã có xếp hạng tín dụng và có nhu cầu thu hút vốn trên thị trường quốc tế thì họ cần nhà tư vấn để hoạch định đường hướng cũng như làm sao tiếp cận thị trường quốc tế một cách hiệu quả nhất với chi phí vốn và hiệu quả vốn cao nhất.

Chắc chắn Baclays đã có những mục tiêu của mình tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Ông có thể cho biết cụ thể các mục tiêu đó?

Mục tiêu đầu tiên như tôi đã đề cập là thành lập một chi nhánh ở Việt Nam để trở thành bạn đồng hành cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường. Chúng tôi là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong các ngân hàng đầu tư trên thế giới. Trong 6 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng bình quân của Baclays là 25% và cao hơn bất kỳ một ngân hàng nào.

Chúng tôi luôn luôn cố gắng đưa khách hàng của chúng tôi tới các giao dịch thành công nhất trên thị trường. Chính vì vậy, chúng tôi luôn luôn được xếp hạng số 1 trên thế giới. Chúng tôi rất muốn làm những điều tương tự như vậy ở Việt Nam như là những gì chúng tôi đã làm trên toàn cầu. Đó cũng là điều rất tốt cho chúng tôi vì chúng tôi hiện diện ở đất nước có tốc độ tăng trưởng cao và như vậy, khách hàng của chúng tôi cũng sẽ có được sự tăng trưởng cao nhất.

Dự kiến khi nào Baclays mở chi nhánh tại Việt Nam? Kỳ vọng khi mở chi nhánh chiếm bao nhiêu thị phần tại Việt Nam?

Mong muốn của chúng tôi là thành lập nhanh nhất trong khả năng có thể được. Điều đó còn phụ thuộc vào thời gian mà các cơ quan hữu trách của Việt Nam đưa ra chấp thuận. Mức độ thị phần mà chúng tôi chiếm giữ là mức độ bảo đảm chúng tôi có khả năng phát triển nhanh nhất.