10:35 04/12/2017

Mỹ-Hàn tập trận trên không lớn chưa từng có

Bình Minh

Cuộc tập trận diễn ra 1 tuần sau vụ phóng thử tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến đi thăm doanh trại quân đội. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 5/2017.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến đi thăm doanh trại quân đội. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 5/2017.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 4/12 bắt đầu một cuộc tập trận chung trên không lớn chưa từng có. Cuộc tập trận diễn ra 1 tuần sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn mang tên Vigilant Ace sẽ kéo dài cho tới ngày thứ Sáu tuần này.

Được tiến hành với quy mô lớn hơn các năm trước, cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, cùng 230 máy bay quân sự khác. Trong đó, chiến đấu cơ F-35 cũng có mặt, với số lượng lớn nhất của các máy bay thế hệ thứ 5.

Một số nguồn tin nói rằng siêu máy bay ném bom B-1B Lancer cũng có thể sẽ tham gia, dù Lầu Năm Góc chưa xác nhận thông tin.

Khoảng 12.000 binh sỹ Mỹ, bao gồm cả các binh sỹ thủy quân lục chiến và hải quân, sẽ tập trận cùng các binh sỹ Hàn Quốc. Các máy bay trong cuộc tập trận sẽ xuất phát từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Hàn Quốc là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược nước này.

Cách đây 1 tuần, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công một ICBM có khả năng tấn công vào bất kỳ đâu trên đại lục Mỹ. Đây được coi là loại tên lửa mạnh chưa từng có của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước thông tin về cuộc tập trận trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc sắp diễn ra, Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump làm gia tăng căng thẳng, đồng thời cảnh báo rằng cuộc tập trận này sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Vào hôm thứ Bảy, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói chính quyền Tổng thống Donald Trump đang "tìm cách gây chiến tranh hạt nhân bằng cách mở một canh bạc hạt nhân cực kỳ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên".

Vấn đề Triều Tiên hiện đang gây ra nhiều bất đồng giữa các nước lớn. Trong khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc muốn siết trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng vũ khí, Trung Quốc và Nga cho rằng lệnh trừng phạt không mang lại hiệu quả. Thay vào đó, Bắc Kinh và Moscow kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng tổ chức các cuộc tập trận chung và tìm cách đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.