10:32 06/03/2014

Mỹ, Nhật ngại Trung Quốc tăng chi quốc phòng

Thanh Hải

Chính phủ Trung Quốc cho biết, trong năm nay, quốc gia này sẽ tăng 12,2% chi tiêu quân sự lên mức 808,23 tỷ Nhân dân tệ

Trung Quốc đã nhiều năm liền tăng chi tiêu quốc phòng hai con số - Ảnh: Nytimes.<br>
Trung Quốc đã nhiều năm liền tăng chi tiêu quốc phòng hai con số - Ảnh: Nytimes.<br>
Mỹ và Nhật Bản đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc tăng thêm chi tiêu quân sự trong năm 2014, tiếp tục đà tăng hai con số trong nhiều năm qua.

Hôm 5/3, Chính phủ Trung Quốc cho biết, trong năm nay, quốc gia này sẽ tăng 12,2% chi tiêu quân sự lên mức 808,23 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 132 tỷ USD). Năm ngoái, Trung Quốc đã dẫn đầu cuộc đua vũ trang tại châu Á, với tổng chi tiêu quốc phòng lên 720,197 tỷ Nhân dân tệ, tăng 10,7% so với 2012.

Đây là mức tăng chi tiêu quốc phòng cao nhất của Trung Quốc kể từ năm 2011 cho đến nay và tiếp nối chuỗi tăng 2 con số liên tục trong suốt 2 thập niên. Điều đáng quan tâm là Trung Quốc vẫn mạnh tay chi cho quân sự bất chấp đà tăng trưởng của nền kinh tế này đang chậm lại, xuống chỉ còn 7,7% hồi năm ngoái.

"Chúng ta sẽ tăng cường toàn diện bản chất cách mạng của lực lượng vũ trang của Trung Quốc, tiếp tục hiện đại hóa và nâng cao năng lực của quân đội và tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và chiến đấu trong thời đại thông tin", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên họp quốc hội nước này.

Theo các số liệu thống kê, hiện tổng mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Theo ước tính của các chuyên gia nước ngoài, chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc vào khoảng 200 tỷ USD, bởi vì nhiều khoản chi tiêu cho quân sự của nước này được cho là nằm ngoài ngân sách.

Mặc dù Trung Quốc nhiều lần lên tiếng nói rằng thế giới không cần lo ngại vì chi tiêu quân sự của nước này vì nó chỉ mang mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, việc liên tục tăng mức chi tiêu qua các năm cùng những thông tin về các khoản chi quân sự ngoài ngân sách của Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

David Helvey, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, cho biết, Lầu Năm Góc đang tìm cách xây dựng một mối quan hệ “lành mạnh” với quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh cần phải minh bạch hơn về các hoạt động củng cố, tăng cường sức mạnh của quân đội nước này, ông cho hay.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Samuel Locklear cho rằng, Mỹ muốn Trung Quốc đóng góp tích cực cho an ninh khu vực nhưng các hoạt động gần đây của Bắc Kinh ở “sân sau của mình” đang khiến người ta hoài nghi về các ý định của họ. Ông khẳng định sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ tăng lên.

Cùng ngày, phát biểu tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã tuyên bố rằng, "sự minh bạch trong chính sách quốc phòng và khả năng quân sự của Trung Quốc, cũng như việc thiếu thông tin về chúng" đã trở thành vấn đề quan ngại đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có bao gồm Nhật Bản.

"Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 tăng hai con số so với năm trước. Bằng cách phối hợp với các nước hữu quan và cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ kêu gọi Trung Quốc tăng cường tính minh bạch trong chính sách quốc phòng của họ", Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.