11:11 16/11/2019

Mỹ-Trung còn nhiều bất đồng trước cuộc điện đàm quan trọng

An Huy

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc điện đàm vào đêm ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc sẽ cố gắng thu hẹp bất đồng về thỏa thuận giai đoạn 1 khi tiến hành cuộc điện đàm vào đêm ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai bên vẫn còn lớn trong những vấn đề chủ chốt của thỏa thuận, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network ngày thứ Sáu, ông Ross nói rằng Tổng thống Donald Trump chưa nhất trí dỡ bất kỳ thuế quan nào đối với hàng hóa Trung Quốc - yêu cầu mà Bắc Kinh xem là điều kiện phải được thực thi để hai bên đi đến một thỏa thuận. Ngoài ra, ông Ross nói Trung Quốc cũng chưa chịu cam kết về mua nông sản Mỹ.

Theo dự kiến, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Cuộc gọi sẽ diễn ra vào đêm ngày thứ Sáu theo giờ Washington.

Giới thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng việc Trung Quốc chưa muốn đưa ra cam kết về khối lượng cụ thể hàng nông sản Mỹ mà nước này sẽ mua vẫn đang là một trở ngại lớn đối với thỏa thuận. Bên phía Mỹ, trở ngại đến từ việc Washington chưa muốn dỡ thuế quan.

Hồi tháng 10, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã nhất trí tăng gấp đôi mua nông sản Mỹ lên mức 40-50 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, Trung Quốc muốn chỉ mua nông sản Mỹ dựa trên nhu cầu của thị trường nước này. Bắc Kinh một mực đòi Mỹ dỡ thuế quan, trong khi Mỹ muốn giữ thuế để làm công cụ buộc Trung Quốc phải thực thi thỏa thuận.

Ông Ross nói điều quan trọng là Trung Quốc phải đưa ra một cam kết cụ thể, chắc chắn. Ông nói thêm rằng Trung Quốc "rõ ràng có khả năng mua 40-50 tỷ USD" hàng nông sản Mỹ. "Vấn đề là liệu họ có sẵn sàng cam kết hay không. Nếu họ sẵn sàng cam kết, liệu họ có thực hiện đúng hay không".

Ngoài ra, vị Bộ trưởng Mỹ nói rằng hiện chưa thể khẳng định chắc chắn liệu thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 có hoàn tất hay không. Theo dự kiến ban đầu, thỏa thuận này sẽ được ký ở Chile vào giữa tháng 11, nhưng sự kiện đã bị hủy vì bất ổn xã hội leo thang ở Chile.

Theo dự kiến, Mỹ sẽ thực thi kế hoạch áp thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Ông Ross nói hai bên còn nhiều thời gian để đàm phán trước thời hạn đó, nhưng nhắc lại rằng ông Trump sẽ hài lòng với việc triển khai kế hoạch áp thuế nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Mặc dù vậy, ông Ross nói "có khả năng rất cao" Mỹ-Trung sẽ đạt thỏa thuận giai đoạn 1. "Quan trọng nhất là phải thống nhất được các chi tiết. Và chúng tôi đang đi vào những chi tiết cuối cùng", ông nói.

Những phát biểu lạc quan này của ông Ross tương đồng với quan điểm mà cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đưa ra hôm thứ Năm. Ông Kudlow cho biết hai bên đang tiến gần tới một thỏa thuận.