Thị thực vàng giá 1 triệu USD của Mỹ kém hấp dẫn

Bình Minh

30/04/2026, 16:40

Chương trình thị thực vàng có giá 1 triệu USD mỗi suất của Tổng thống Donald Trump, được kỳ vọng sẽ thu hút giới giàu nước ngoài, dường như chưa đạt được kết quả như mong đợi...

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Được công bố vào năm ngoái, chương trình này đến nay mới chỉ nhận được 338 đơn đăng ký, một con số khá khiêm tốn so với kỳ vọng ban đầu. Kết quả này được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào ngày 29/4/2026. Trong một tài liệu, cơ quan này cho biết chương trình thị thực vàng "không ảnh hưởng đến quá trình xử lý" của các loại thị thực khác, vốn đã thu hút hàng chục nghìn đơn đăng ký.

Chương trình thị thực vàng, hay còn gọi là Gold Card (Thẻ Vàng), yêu cầu người nộp đơn phải trả một khoản phí xử lý thị thực lên tới 15.000 USD. Tuy nhiên, chỉ có 165 người đã thực hiện thanh toán này, và 59 người đã tiến tới thủ tục tiếp theo với Bộ An ninh Nội địa Mỹ - cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định các ứng viên cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ. Thậm chí, mới chỉ có một người được chấp thuận cho loại thị thực này, còn "hàng trăm" người khác vẫn đang phải chờ - tài liệu trên cho biết.

Bộ Thương mại Mỹ không tiết lộ danh tính của người đầu tiên được cấp thị thực vàng.

Khi chương trình mới được công bố, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã tuyên bố rằng thị thực vàng sẽ thay thế chương trình thị thực EB-5 dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Lutnick sau đó cho biết 200.000 thị thực cấp theo chương trình mới này có thể mang lại nguồn thu lên tới 1 nghìn tỷ USD cho ngân khố chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chương trình này không đạt được sự quan tâm như kỳ vọng. Ông Lutnick đã tiết lộ rằng ý tưởng ban đầu về loại thị thực này đến từ tỷ phú John Paulson, một người ủng hộ Tổng thống Trump. Ông Paulson xem đây như một cách để tăng thu ngân sách cho chính phủ và giúp đẩy nhanh việc trả bớt khối nợ công 37 nghìn tỷ USD của Washington.

Một trong những lý do khiến chương trình này không hấp dẫn có thể là do mức giá cao và sự cạnh tranh từ các chương trình thị thực khác. Ban đầu, giá của Thẻ Vàng là 1 triệu USD, nhưng sau đó đã được giảm xuống để thu hút thêm sự quan tâm. Chính phủ Mỹ cũng đã giới thiệu một phiên bản cao cấp hơn có tên Trump Platinum Card (Thẻ Bạch kim Trump), với giá 5 triệu USD, cho phép người sở hữu ở lại Mỹ tới 270 ngày mỗi năm mà không phải chịu thuế thu nhập từ nguồn ngoài Mỹ.

Chương trình này cũng đã gặp phải sự phản đối từ Hiệp hội Giáo sư đại học Mỹ, tổ chức cho rằng chương trình Thẻ Vàng thay thế một cách bất hợp pháp hệ thống hiện có dựa trên thành tích và thay vào đó bán thị thực cho người giàu. Sự phản đối này đã dẫn đến một vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp của chương trình.

Mặc dù có những nỗ lực để quảng bá chương trình, bao gồm cả việc ra mắt trang web trumpcard.gov để thu thập thông tin liên hệ từ những người quan tâm, kết quả vẫn chưa đạt được như mong đợi.

Trong một cuộc trao đổi với Financial Times, ông Lutnick nói rằng gần 70.000 người đã bày tỏ sự quan tâm đến thị thực này. Tuy nhiên, con số thực tế của những người tiến hành nộp đơn lại rất thấp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón cơ hội từ thị trường carbon

Đón cơ hội từ thị trường carbon

Khát vọng dân tộc: Động lực giúp Việt Nam bứt phá
trong cuộc đua công nghệ

Khát vọng dân tộc: Động lực giúp Việt Nam bứt phá trong cuộc đua công nghệ

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy