16:35 21/01/2014

Năm 2014, “sốt” vàng ở Trung Quốc sẽ giảm?

Diệp Vũ

Năm ngoái, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô đi mua vàng, nhất là sau khi giá vàng lao dốc mạnh vào tháng 4

Theo dự báo của một số nhà phân tích, nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm trong năm nay, với mức giảm có thể lên tới 10% - Ảnh: Sina.<br>
Theo dự báo của một số nhà phân tích, nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm trong năm nay, với mức giảm có thể lên tới 10% - Ảnh: Sina.<br>
Với mức nhập khẩu vàng vượt 1.000 tấn, Trung Quốc trở thành điểm sáng duy nhất trên thị trường vàng thế giới năm 2013. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia, mức nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm đáng kể trong năm nay.

Năm ngoái, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô đi mua vàng, nhất là sau khi giá vàng lao dốc mạnh vào tháng 4. Các cửa hàng vàng ở Trung Quốc khi đó đã chứng kiến các bà nội trợ và những nhà đầu tư nhỏ lẻ xếp hàng rồng rắn đợi đến lượt mua.

Hãng tin Reuters cho biết, theo dữ liệu mới nhất, trong 11 tháng đầu năm 2013, lượng nhập khẩu vàng vào Trung Quốc qua Hồng Kông tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lên mức 1.060 tấn, chiếm tương đương khoảng 1/3 tổng lượng tiêu thụ vàng của toàn cầu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc nhập khẩu trên 1.000 tấn vàng trong 1 năm.

Theo dự báo của một số nhà phân tích, nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể giảm trong năm nay, với mức giảm có thể lên tới 10%. Các nhà dự báo này cho rằng, mức nhập khẩu vàng của Trung Quốc khó có thể giảm mạnh hơn trong năm nay, bởi mức giảm 28% của giá vàng trong năm 2013 đã đảm bảo độ hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư ở Trung Quốc, nước đã vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với vàng trái ngược với xu hướng rời xa vàng của các nhà đầu tư lớn ở nhiều thị trường trên thế giới.

“Tôi cho rằng, nhập khẩu vàng của Trung Quốc năm nay có thể giảm 10-15%. Hiện lượng vàng mà các công ty kinh doanh vàng ở Trung Quốc đang tích trữ đã khá lớn để cung cấp cho thị trường”, ông Tom Kendall, Giám đốc bộ phận phân tích thị trường kim loại quý thuộc ngân hàng Credit Suisse, nhận xét.

Theo ông Robin Bhar, nhà phân tích kim loại thuộc ngân hàng Societe Generale, ngoài yếu tố giá giảm sâu, nhu cầu vàng của Trung Quốc trong năm 2013 còn được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh về số lượng các cửa hàng bán buôn vàng mới được mở.

Tuy vậy, về cuối năm, “cơn sốt” vàng ở Trung Quốc cũng lắng dần, và giờ là lúc giới quan sát dự báo tốc độ mua vàng của người dân và các nhà đầu tư nước này sẽ chậm lại. “Rất khó có khả năng nhu cầu vàng của Trung Quốc năm nay sẽ cao như năm ngoái, chí ít bởi tốc độ tăng trưởng nhu cầu năm ngoái là quá mạnh”, ông Bhar nói.

Ngân hàng ANZ dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu 900 tấn vàng trong năm 2014, trong khi công ty VTB Capital dự báo mức nhập dưới 1.000 tấn. Ngân hàng Standard Bank dự báo nhập khẩu vàng của Trung Quốc năm nay sẽ ổn định so với năm ngoái. Năm 2012, Trung Quốc nhập khẩu 557 tấn vàng.

Trên thực tế, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại. Mức nhập của tháng 11 giảm 40% so vơi tháng 10, còn khoảng 75 tấn. Trước đó, nhập khẩu vàng vào Trung Quốc đã giữ trên mức 100 tấn suốt 6 tháng liên tiếp.

“Giá vàng thế giới tùy thuộc nhiều vào lực mua của Trung Quốc, nhưng tôi không chắc là nhu cầu của thị trường này sẽ còn mạnh sau dịp Tết Nguyên đán. Nếu lực mua vàng vật chất của Trung Quốc giảm, giá vàng sẽ tiếp tục giảm”, một nhà giao dịch kim loại quý tại thị trường Hồng Kông nhận xét.

Chênh lệch giữa giá vàng ở Trung Quốc so với giá vàng thế giới thường cao hơn ở nhiều nước châu Á khác bởi Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) hạn chế khối lượng nhập khẩu vàng thông qua một hệ thống hạn ngạch và cấp phép nhập khẩu vàng. Hiện giá vàng ở Trung Quốc cao hơn khoảng 15 USD/oz so với giá vàng ở London, so với mức chênh lệch chưa đầy 2 USD/oz của giá vàng ở Singapore và Hồng Kông. Năm ngoái, khi người Trung Quốc, mua mạnh vàng, chênh lệch giá lên tới 30 USD/oz.

Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cải cách thị trường vàng. Mới đây, PBoC đã lần đầu tiên cấp phép nhập khẩu vàng cho hai ngân hàng nước ngoài.