18:08 01/06/2018

Nạn trộm xe đe dọa tham vọng của Mobike ở Mexico

Diệp Vũ

Ứng dụng chia sẻ xe đạp Mobike của Trung Quốc nhảy vào thị trường Mexico vào tháng 2/2018

Ngoài nạn trộm xe, Mobike còn đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt ở Mexico City - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Ngoài nạn trộm xe, Mobike còn đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt ở Mexico City - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ứng dụng chia sẻ xe đạp Mobike của Trung Quốc nhảy vào thị trường Mexico vào tháng 2/2018, với tham vọng sẽ thu hút được hàng triệu người sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nạn trộm xe ở thành phố Mexico City đang đe dọa tham vọng này của Mobike.

Theo hãng tin Reuters, các vụ trộm xe đạp xảy ra nhiều đến nỗi chỉ trong vòng vài ngày qua, hàng chục người dùng ứng dụng Mobike ở Mexico City phàn nàn trên mạng xã hội rằng họ không thể tìm được xe để sử dụng.

Mobike, công ty chia sẻ xe đạp lớn nhất thế giới, thừa nhận tình trạng thiếu xe là do nạn trộm xe. Tuy nhiên, Mobike cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng tăng, trong khi công ty mới triển khai 500 xe tại một khu vực nhỏ của thành phố trong khi chờ đợi giấy phép của cơ quan chức năng để mở rộng hoạt động.

Mobike cho biết kể từ khi công ty đặt chân tới Mexico City, lượng khách hàng sử dụng ứng dụng Mobike tại thành phố này tăng với tốc độ 70% mỗi tuần. Công ty cũng nói đang hợp tác với lực lượng chức năng của thành phố để tìm lại những chiếc xe đạp bị đánh cắp.

Ngoài nạn trộm xe, Mobike còn đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt ở Mexico City. Ứng dụng VBike của Mexico hiện có khoảng 2.000 xe ở thành phố này, trong khi EcoBici, một công ty chia sẻ xe đạp do chính quyền Mexico City thành lập, có 6.500 xe và hơn 260.000 người dùng ứng dụng.

Mobike, công ty được chuyển nhượng mới đây với giá 2,7 tỷ USD, đã trang bị cho những chiếc xe đạp của mình một thiết bị báo động điện tử có chức năng thông báo cho công ty khi xe bị đưa ra khỏi vùng hoạt động. Ngoài ra, mỗi chiếc xe cũng có hơn 60 linh kiện đặc biệt được thiết kế riêng, không thể được bán lại hay sử dụng cho xe đạp khác.

Mặc dù vậy, xe đạp Mobike vẫn bị đánh cắp ở Mexico City, và có một số ý kiến cho rằng những chiếc xe đã bị sử dụng để vận chuyển ma túy.

Trộm cắp là một vấn nạn lớn ở Mexico, nền kinh tế lớn thứ nhì của khu vực Mỹ-Latin, và không riêng đối với Mobike. Cách đây ít hôm, lãnh đạo các doanh nghiệp nước này đã kêu gọi Chính phủ có biện pháp đối với làn sóng tội phạm - tình trạng khiến nhiều công ty phải cắt giảm hoạt động và chi hàng triệu USD cho an ninh.