19:15 06/10/2010

“Nếu giá tăng bất hợp lý, có thể cho nhập khẩu vàng”

Minh Đức

Trường hợp giá vàng trong nước tăng cao bất hợp lý, Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng

Theo lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối, về cơ bản, giá vàng trong nước vẫn diễn biến phù hợp với giá vàng thế giới.
Theo lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối, về cơ bản, giá vàng trong nước vẫn diễn biến phù hợp với giá vàng thế giới.
Lãnh đạo vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước cho biết, trường hợp giá vàng trong nước tăng cao bất hợp lý có thể xem xét cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng.

Trước diễn biến tăng rất mạnh của giá vàng những ngày qua, đặc biệt có thời điểm đã chạm mốc 33 triệu đồng/lượng trong ngày hôm nay (6/10), lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này đang bám sát thị trường và sẽ có biện pháp can thiệp nếu có diễn biến giá bất hợp lý.

Cụ thể, cuối chiều 6/10, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) đã có thông tin trao đổi với báo giới về diễn biến hiện nay trên thị trường vàng.

Ông Huy cho biết, qua theo dõi diễn biến giá vàng trong thời gian qua, đặc biệt là sự tăng giá đột biến trong ngày 6/10, có thể xác định một số nguyên nhân chính.

Thứ nhất, giá vàng trong nước tăng là do giá vàng thế giới tăng lên mức kỷ lục 1.349 USD/oz, xuất phát từ quan ngại nền kinh tế thế giới chưa thể hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng.

Một nguyên nhân khác có thể khiến giá vàng tăng mạnh, theo ông Huy, là do tâm lý lo ngại trong thời gian tới giá vàng thế giới còn có thể tiếp tục tăng cao. Do đó, tại một số thời điểm giá vàng trong nước đã tăng khá cao dẫn tới chênh lệch giữa giá vàng trong nước quy đổi và giá vàng thế giới sau khi đã tính các chi phí nhập khẩu lên tới 400 - 500 ngàn đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ thị trường, ông Huy nói rằng mặc dù giá vàng tăng cao nhưng nhu cầu mua vào của người dân vẫn ở mức thấp, không có sự đột biến trong giao dịch mua - bán.

Cũng theo lãnh đạo này, về cơ bản, giá vàng trong nước vẫn diễn biến phù hợp với giá vàng thế giới. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường.

“Trong trường hợp giá vàng trong nước tăng cao bất hợp lý, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng với khối lượng và thời gian phù hợp để bình ổn thị trường theo hướng giá vàng trong nước bám sát diễn biến của giá vàng thế giới”, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết.