14:26 30/12/2013

Nga hứng chịu vụ đánh bom thứ hai trong 2 ngày

An Huy

Các nhà chức trách liên bang cho hay, vụ nổ được cho là một “hành động khủng bố”

Hiện trường vụ đánh bom vừa xảy ra hôm nay (30/12) tại Volgograd, Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện trường vụ đánh bom vừa xảy ra hôm nay (30/12) tại Volgograd, Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ nổ bom vừa xảy ra hôm nay (30/12) trên một chiếc xe điện ở thành phố Volgograd của nước Nga. Đây là vụ đánh bom thứ hai ở thành phố này trong vòng chỉ 2 ngày qua.

Hãng tin Reuters cho biết, vụ nổ bom kinh hoàng nói trên được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi một kẻ đánh bom cảm tử kích hoạt bom khiến ít nhất 17 người chết tại nhà ga xe lửa chính của Volgograd hôm 29/12.

Những vụ đánh bom gây chấn động này xảy ra 40 ngày trước khi nước Nga chính thức đăng cai Thế vận hội mùa đông ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen, nơi cách Volgograd khoảng 430 dặm về phía Tây Nam.

Những hình ảnh phát đi trên truyền hình cho thấy phần còn lại biến dạng và cháy đen của chiếc xe điện bị đánh bom. Phần nóc xe đã bị sức ép của quả bom thổi tung, trong khi những bộ phận khác bị phá nát, nằm bẹp dúm trên đường phố. Các nhà chức trách liên bang cho hay, vụ nổ được cho là một “hành động khủng bố”.

Đây là vụ đánh bom thứ ba ở Volgograd trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây. Hôm 21/10, một kẻ đánh bom liều chết đã kích ngòi một quả bom trong một chiếc xe buýt ở Volgograd, khiến 6 người thiệt mạng.

Hai vụ tấn công bằng bom liên tiếp trong hai ngày qua cho thấy tính chất dễ bị tổn thương của nước Nga trước những lực lượng có vũ trang, đồng thời làm gia tăng nỗ lo ngại về một chiến dịch bạo lực có tổ chức ngay trước thềm Thế vận hội dự kiến khai mạc vào ngày 7/2/2014.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, khả năng vụ đánh bom hôm 29/12 là do lực lượng phiến quân Hồi giáo ở vùng Bắc Caucasus thực hiện. Lực lượng này chuyên sử dụng các "góa phụ đen" - những phụ nữ muốn trả thù cho chồng hoặc con trai thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với binh sĩ Nga, gây ra các vụ tấn công tự sát kinh hoàng.

Hãng tin RIA Novosti của Nga cũng dẫn nguồn tin trong cơ quan hành pháp Dagestan cho biết, thủ phạm trong vụ tấn công ngày 29/12 là Oksana Aslanova, 26 tuổi, đến từ Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Aslanova từng có hai đời chồng là các phần tử khủng bố và đều đã bị tiêu diệt. "Góa phụ đen" này được cho là bạn thân của Naida Asiyalova, kẻ đứng sau vụ đánh bom cũng tại Volgograd hồi tháng 10.

Thế vận hội Mùa đông tại Sochi được xem là một chương trình mang ý nghĩa lớn về mặt uy tín đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong một đoạn video được tải lên mạng Internet hồi tháng 7 năm nay, những kẻ nổi dậy muốn ly khai một bang Hồi giáo ra khỏi miền Nam của nước Nga đã kêu gọi sử dụng “tối đa lực lượng” để nước Nga không thể giữ được bang này.

Sau vụ đánh bom 29/12, trong cuộc họp khẩn tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thắt chặt các biện pháp an ninh. Ông Putin cũng ủy thác cho chính phủ dành mọi hỗ trợ cần thiết cho các nạn nhân. Ngoài số người thiệt mạng, có 37 người phải nhập viện sau vụ tấn công hôm 29/12 và 23 người khác bị thương trong vụ nổ bom vừa diễn ra.