17:08 03/06/2021

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn Hà Nội

Do biến chủng của virus lần này và tốc độ lây lan nhanh nên cần có những ứng phó linh hoạt, trong đó phải siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến.

Ngày 3/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 1/6 đến 8h ngày 3/6, Hà Nội có 14 ca mắc Covid-19 là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 ca mắc là nhân viên y tế.

Cụ thể, 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 bao gồm: Trường Cao đẳng Đường sắt: 1; Khu nhà ở Tứ Hiệp: 2; Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: 2; Trường Cao đẳng Công nghệ và kinh tế Hà Nội: 2; Khu ký xá Trường Đại học FPT: 2; Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô: 5.

 

Các địa phương phải chủ động nắm bắt di biến động của người dân trên địa bàn và khớp nối với báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng

Hai ca mắc là nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn mắc bệnh trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19.

Theo đó, từ ngày 28/5 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Thành phố hiện còn 48 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 7.702 người (Hoàng Mai:12, Long Biên: 7, Đống Đa: 5, Thanh Trì: 5, Thanh Xuân: 4, Hai Bà Trưng: 3, Cầu Giấy: 2, Gia Lâm: 2, Thường Tín: 2, Ba Đình: 1, Tây Hồ: 1, Hà Đông: 1, Sóc Sơn: 1, Hoàn Kiếm: 1, Bắc Từ Liêm: 1).

Ghi nhận việc không có ca mắc mới ngoài cộng đồng trong những ngày trở lại đây song Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, số lượng F1 trở thành F0 ở khu cách ly tập trung vẫn lớn.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh và đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp. Do đó, ông Chử Xuân Dũng kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của cộng đồng để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố. 

Đề nghị các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Công điện số 12/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành tối 2/6 về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Các nội dung nhóm vấn đề không mới nhưng trong các nội dung nội hàm, lãnh đạo thành phố chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt hơn để các địa phương triển khai thực hiện".

Đồng thời, đề nghị, các địa phương căn cứ vào nội dung Công điện để rà soát và triển khai, không để dịch bệnh lây lan.

Nhắc lại 5 nhóm vấn đề tại Công điện, theo ông Chử Xuân Dũng, do biến chủng của virus lần này và tốc độ lây lan nhanh nên cần có những ứng phó linh hoạt, trong đó, phải siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung.

Các địa phương quán triệt nội dung này và tuyên truyền hơn nữa để người dân trong khu cách ly tập trung thực hiện. Theo ông Chử Xuân Dũng, chỉ cần một ca F1 chuyển thành F0, sẽ kéo theo hàng loạt F2 trở thành F1 và phải vào khu cách ly tập trung, gây khó khăn cho lực lượng tuyến đầu cùng nhiều vấn đề khác...

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội hoá để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như xây dựng quỹ tiêm vaccine cho công tác phòng, chống dịch.

Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch. Đồng thời, phải có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời đối với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế rà soát các đợt tiêm chủng vaccine phòng, chống Covid-19 trước đó để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine lần 3.