11:12 12/02/2010

Ngân hàng Nhà nước cho mở lại ATM lưu động

Thùy Duyên

Ngân hàng Nhà nước đã cho phép Ngân hàng Đông Á được mở lại dịch vụ ATM lưu động sau khi đã cấm trong năm 2009

Từ ngày 12/2, DongA Bank bắt đầu mở lại dịch vụ ATM lưu động.
Từ ngày 12/2, DongA Bank bắt đầu mở lại dịch vụ ATM lưu động.
Ngân hàng Nhà nước đã cho phép Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) được mở lại dịch vụ ATM lưu động sau khi đã cấm trong năm 2009.

Thời hạn DongA Bank được triển khai dịch vụ này là trong 6 tháng, kể từ ngày 10/2/2010. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng này trong quá trình thí điểm phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo an toàn, bảo mật cho cả hệ thống và có báo cáo cụ thể kết quả triển khai trong quá trình thí điểm.

Ngày 12/2, DongA Bank bắt đầu mở lại dịch vụ này, đưa ATM lưu động tới phục vụ tại các “điểm nóng”, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu chế xuất khi doanh nghiệp tập trung chi trả lương, thưởng Tết.

Trong những ngày Tết này, nhu cầu rút tiền mặt tăng cao, DongA Bank sẽ tổ chức các xe ATM lưu động linh hoạt tại các địa bàn lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Tp.HCM; gồm 5 xe, mỗi xe trang bị 4 máy ATM.

Trước đó, đầu năm 2009, DongA Bank đã thí điểm triển khai dịch vụ ATM lưu động. Tuy nhiên, ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước có Công văn số 2919/NHNN-CNH về việc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á sử dụng máy ATM lưu động khi chưa có văn bản xác nhận đăng ký của Ngân hàng Nhà nước, cho rằng DongA Bank đã vi phạm quy định tại Quyết định số 13/2008/QĐ – NHNN ngày 29/4/2008 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh cáo DongA Bank vì đã vi phạm quy định đối với việc sử dụng ATM lưu động và yêu cầu dừng ngay việc sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên, thống đốc cũng yêu cầu DongA Bank xây dựng đề án, trong đó xác định rõ nội dung hoạt động, số lượng máy, địa điểm, thời gian dùng máy ATM lưu động phục vụ khách hàng; nêu rõ biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng, và phương án quản trị rủi ro, trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, xác nhận đăng ký.

Như vậy, sau thời gian xây dựng đề án và báo cáo Thống đốc, DongA Bank tiếp tục được triển khai dịch vụ ATM lưu động – một dịch vụ cần thiết cho nhu cầu giao dịch của các chủ thẻ, đặc biệt trong những ngày Tết hiện nay.

Cùng với việc cho phép nói trên, ngày 10/2, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam tăng cường các biện pháp để đảm bảo chất lượng dịch vụ giao dịch qua thẻ ATM trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần.