
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 20/10/2025
Đào Hưng
12/11/2019, 17:09
Lũy kế gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng khoảng 47.000 tỷ đồng trên thị trường mở
Tại nghiệp vụ thị trường mở phiên ngày 11/11, Ngân hàng Nhà nước chỉ chào thầu 5.000 tỷ đồng tín phiếu. Đây là quy mô chào thầu thấp nhất kể từ giữa tháng 9/2019 cho đến nay.
Khi vừa qua cao điểm mùa chi trả, thanh toán cuối quý 3/2019 và nhất là sau khi mua vào lượng lớn ngoại tệ, giữa tháng 9/2019, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thực hiện hút mạnh tiền đồng về. Tại thời điểm đó, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường đã có lúc lên tới 90.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nhằm chống sốc cho thị trường và để phục vụ thanh khoản mùa cuối năm, từ cuối tháng 10 cho đến nay, qua mỗi phiên giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đều đặn giảm quy mô phát hành tín phiếu, một lượng tiền nhất định theo đó được ngấm dần trở lại.
Quy mô chào thầu nhỏ của phiên 11/11 như trên, cùng với 8.000 tỷ đồng đáo hạn trong ngày, phía nhà điều hành tiếp tục bơm ròng 3.000 tỷ đồng, khối lượng tín phiếu lưu hành còn 43.000 tỷ đồng.
Như vậy, lũy kế gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng khoảng 47.000 tỷ đồng trên thị trường mở.
Tại một góc nhìn khác, theo báo cáo gần đây của Công ty Chứng khoán SSI, trước bối cảnh các ngân hàng thế giới hạ lãi suất hay nới lỏng tài khóa để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có động thái nới lỏng hơn khi gia tăng lượng tiền đồng thông qua bơm ròng trên thị trường mở như trên và thông qua các giao dịch mua ngoại tệ.
Tuy vậy, nhóm phân tích của SSI vẫn cho rằng, trong ngắn hạn từ giờ đến cuối năm, lãi suất trên thị trường 1 vẫn khó giảm do tính mùa vụ. Dù một số ngân hàng thương mại công bố điều chỉnh giảm nhẹ 10-20 điểm cơ bản trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất thực tế không có nhiều thay đổi, mức giãn cách giữa các nhóm ngân hàng vẫn rất rộng.
Cụ thể, lãi suất huy động phổ biến trong khoảng 4,1-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,8%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-8,1%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.
Quay lại với phiên giao dịch ngày 11/11, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,01 - 0,02 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống ngoại trừ kỳ hạn qua đêm tăng 0,01 điểm phần trăm so với phiên cuối tuần trước. Giao dịch tại qua đêm 2,08%; 1 tuần 2,26%; 2 tuần 2,36% và 1 tháng 2,60%.
Trái lại, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD tăng 0,01 - 0,04 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Giao dịch tại qua đêm 1,79%; 1 tuần 1,93%; 2 tuần 2,05%, 1 tháng 2,22%.
Ngoài ra, tỷ giá liên ngân hàng chốt phiên dừng ở mức 23.199 VND/USD. Giới chuyên môn nhận định, nhờ nguồn cung dồi dào, tỷ giá USD/VND dự báo sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng hiện tại dù đã thấp hơn tỷ giá cuối năm 2018 là 0,24%.
Kho bạc Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết tính đến giữa tháng 10, thu ngân sách nhà nước đạt 102,35% so với dự toán năm; chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển lần lượt đạt 77,8% và 49,3% kế hoạch…
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Số liệu cho thấy, Khu vực 3 gồm các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có tiềm năng lớn về nông nghiệp, thủy điện, du lịch và khoáng sản nhưng nguốn vốn huy động tại chỗ không thể đáp ứng nhu cầu. Đây là tình trạng không phải hiếm gặp trên cả nước...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: