17:46 12/07/2012

“Ngân hàng phải giảm lãi vay về tối đa 15%”

Nguyên Thảo

Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng nhà nước tại Tp.HCM trả lời chất vấn về vốn cho doanh nghiệp

“Doanh nghiệp nào sau 15/7 đang vay vốn mà lãi suất hơn 15% thì phối hợp với chúng tôi để chúng tôi xử lý” - ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM đưa ra đề nghị.
“Doanh nghiệp nào sau 15/7 đang vay vốn mà lãi suất hơn 15% thì phối hợp với chúng tôi để chúng tôi xử lý” - ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM đưa ra đề nghị.
Đây là con số vừa được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM cho biết khi trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân thành phố, chiều 12/7.

Giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và tạo điều kiện để các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận vốn, kiểm soát và xử lý tiêu cực trong hệ thống ngân hàng là những vấn đề một số vị đại biểu đã chất vấn ông Minh tại phiên họp này.

Thừa nhận trong 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng tín dụng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước, ông Minh đã công bố con số thống kê chính thức mới có được sáng nay là tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố tăng 0,27%.

Mức này là thấp nhưng đảm bảo được tập trung ưu tiên cho các ngành lĩnh vực mà Chính phủ và thành phố quan tâm, ông Minh nhấn mạnh.

Với định hướng sẽ đẩy nhanh mức tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, ông Minh cho hay một trong số các giải pháp là yêu cầu các ngân hàng ngồi lại với doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp không trả nợ đúng hạn,để định lại kỳ hạn nợ và cơ cấu lại nợ, góp phần giảm giá thành sản phẩm của doanh nghiệp và giảm nợ xấu ngân hàng. Đồng thời, miễn giảm lãi suất cho vay các hợp đồng cũ.

Nêu quy định mới của Thống đốc ngân hàng về lãi suất, ông Minh cho biết đã yêu cầu tất cả các ngân hàng chậm nhất 15/7 phải hạ lãi suất cho vay xuống dưới 15%, sau thời gian đó nếu ngân hàng nào cố tình vi phạm sẽ xử lý. Và, tất cả các ngân hàng đã có kế hoạch giảm ngay tuần này, cá biệt có ngân hàng miễn giảm nợ lãi 100% với doanh nghiệp có khó khăn.

“Doanh nghiệp nào sau 15/7 đang vay vốn mà lãi suất hơn 15% thì phối hợp với chúng tôi để chúng tôi xử lý”, ông Minh công khai đưa ra đề nghị.

Cũng liên quan đến tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, vị phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng nhà nước cho biết đã ấn định trần lãi suất cho vay tối đa là 13%. Đồng thời mở rộng đối tượng cho vay bằng ngoại tệ.

Trước thực tế không thể nới lỏng điều kiện cho vay, theo ông Minh, một số ngân hàng đã đồng ý cho doanh nghiệp không có điều kiện thế chấp bằng tài sản có thể thế chấp bằng dòng tiền từ nguồn thu bán hàng. Bên cạnh đó là mở rộng cho vay tín chấp, dựa vào xếp hạng tín nhiệm tài chính cũng như năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Nhấn mạnh “cách làm riêng” qua kết nối chiều rộng và chiều sâu của chi nhánh Ngân hàng nhà nước Tp.HCM, Phó giám đốc Minh cũng đưa ra khá nhiều con số cụ thể để minh chứng cho kết quả, mà theo ông là rất đáng mừng.

Đó là chi nhánh đã  phối hợp với các sở, hiệp hội, quận huyện, chọn lọc doanh nghiệp làm ăn tốt, có hiệu quả, giới thiệu đến ngân hàng để vay vốn. Từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6/2012 đã có hơn 4.200 doanh nghiệp được vay ưu đãi với lãi suất 12 - 13%, tổng số tiền là 25.240 tỷ đồng. Đây mới là con số thống kê từ 143/253 chi nhánh ngân hàng có báo cáo, ông Minh lưu ý.

Ở kết nối chiều sâu, ông Minh cho biết, vừa thứ hai tuần này đã phối hợp với Quận Tân Bình giới thiệu cho 11doanh nghiệp tại đây vay 92 tỷ 600 triệu đồng lãi suất ưu đãi từ 12 - 13%.

 Sacombank cũng tài trợ tín dụng cho 15 doanh nghiệp nhỏ và vừa mức 13% với VND và 4,5% với USD, tổng số vốn là  2000 tỷ đồng và 50 triệu USD. Tuần tới, Ngân hàng hàng Đông Á cũng phối hợp với quận Phú Nhuận tài trợ cho 6 - 7 doanh nghiệp số tiền 40 tỷ đồng với lãi suất 13%, ông Minh đưa ra hàng loạt con số.

"Quý vị đại biểu mạnh dạn giới thiệu doanh nghiệp để ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn", ông Minh hướng lời đề nghị về phía các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố.

Phó giám đốc Minh cũng xin “chân thành nhận khuyết điểm” trước tình trạng một số cán bộ lãnh đạo cấp chi nhánh, phòng giao dich có thái độ, có cách làm không tốt, thậm chí tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Đồng thời cũng nhận khuyết điểm khi các cơ chế, chính sách về hỗ trợ vốn chưa được thực hiện đồng bộ trong toàn hệ thống, đặc biệt là sự chậm trễ của một số ngân hàng thương mại cổ phần.