10:05 07/01/2009

Ngân hàng vẫn thiếu ngoại tệ

Tình hình thanh khoản Đô la Mỹ dù có cải thiện, nhưng các ngân hàng cho biết hiện nhu cầu Đô la Mỹ vẫn cao hơn nguồn cung

Giá Đô la Mỹ trên thị trường chợ đen vẫn ở mức cao.
Giá Đô la Mỹ trên thị trường chợ đen vẫn ở mức cao.
Mặc dù tình hình thanh khoản Đô la Mỹ của các ngân hàng có cải thiện sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng tăng thêm 3% vào ngày 25/12/2008, các ngân hàng cho biết hiện nhu cầu Đô la Mỹ vẫn cao hơn nguồn cung.

Theo giám đốc một phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV, tình hình ngoại tệ chưa hết căng thẳng do ngân hàng thiếu nguồn Đô la Mỹ từ các doanh nghiệp xuất khẩu bán lại, nguồn chủ yếu hiện nay vẫn là mua từ Ngân hàng Nhà nước.

Hiện phòng giao dịch của ông vẫn đang ráo riết tìm khách hàng xuất khẩu để cho vay với lãi suất 10%/năm nhằm tranh thủ nguồn Đô la từ các công ty xuất khẩu này đem về.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ cho biết ngân hàng ông vẫn thiếu Đô la Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ bán một lượng ngoại tệ họ cần cho ngân hàng chứ không bán hết trong khi ngân hàng không thể mua được trên thị trường liên ngân hàng.

“Dấu hiệu mất cân đối cung cầu ngoại tệ dễ thấy nhất là các ngân hàng hiện niêm yết giá bán ở mức trần cho phép trong khi giá ngoài thị trường tự do cao hơn giá trong ngân hàng”, vị này nói.

Tại Ngân hàng Eximbank, tuy không còn tình trạng giá mua bằng giá bán, nhưng ngân hàng này luôn niêm yết giá bán ở mức trần từ cuối tháng 12/2008. Từ 30/12/2008 đến nay, mặc dù giá bán Đô la Mỹ của ngân hàng buộc phải giảm từ 17.489 xuống 17.480 đồng do tỷ giá liên ngân hàng giảm, nhưng giá mua Đô la chuyển khoản của ngân hàng được giữ ở mức 17.430 đồng.

Trong khi đó, giá Đô la Mỹ trên thị trường chợ đen vẫn ở mức cao. Tại các cửa hàng vàng khu vực quận 1, Tp,HCM, giá mua Đô la Mỹ dao động ở mức 17.450-17.480 đồng trong khi giá bán từ 17.530-17.550 đồng.

Thủy Triều (TBKTSG)