14:48 02/08/2014

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu bởi “sự cố tháng Năm”

Yến Thanh

Cơ quan chức năng bắt đầu ghi nhận những "thiệt hại gián tiếp" từ sự cố hồi tháng Năm

Thi công trên công trường thuộc dự án Formosa tại Hà Tĩnh.<br>
Thi công trên công trường thuộc dự án Formosa tại Hà Tĩnh.<br>
Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Tĩnh gửi Tổng cục Thuế, thu ngân sách của tỉnh này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi “sự cố tháng Năm” vừa qua.

Cụ thể, vụ việc xảy ra ngày 14/5/2014 tại khu kinh tế Vũng Áng đã ảnh hưởng đến tiến độ thu thuế nhà thầu nước ngoài, đồng thời việc giảm các loại thuế do chính sách thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, khiến nguồn thu chung của cả tỉnh sụt giảm.

Cục Thuế Hà Tĩnh cho hay trong 7 tháng đầu năm 2014, dù đã “rất quyết liệt và có nhiều giải pháp chỉ đạo quản lý” nhưng kết quả vẫn không đạt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chính là do giảm thu lớn từ dự án Formosa, theo đó, 7 tháng đầu năm 2013 số thuế, phí bảo vệ môi trường dự án Formosa nộp là 1.074 tỷ đồng, trong khi 7 tháng đầu năm 2014 chỉ là 430 tỷ đồng, hụt thu 644 tỷ đồng.

Thống kê cũng cho hay, tổng thu ngân sách nội địa 7 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 2.300 tỷ đồng, bằng 59% so với dự toán năm Trung ương giao, 38% so với kế hoạch năm tỉnh giao và bằng 95% so với cùng kỳ.

Ngành thuế Hà Tĩnh cho biết đã và đang tổ chức làm việc với Formosa và các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài, để đôn đốc thu nộp các loại thuế, phí vào ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, một báo cáo công tác của Tổng cục Thuế cho hay, đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn một số địa phương (Bình Dương, Đồng Nai, Tp.HCM, Hà Tĩnh) trong tháng 5/2014, Tổng cục đã thành lập tổ thường trực, cử đoàn công tác trực tiếp xuống các địa bàn để nắm tình hình.

Đến nay, cơ quan thuế đã xử lý hoàn thuế cho 181 doanh nghiệp với số tiền đã chi hoàn là 2.186,1 tỷ đồng; gia hạn nộp thuế 9 trường hợp, với số tiền thuế 1,6 tỷ đồng; gia hạn và miễn giảm tiền thuê đất cho 37 doanh nghiệp với số tiền 26,1 tỷ đồng.

Trong tổng số 927 doanh nghiệp bị thiệt hại tại 4 địa phương nêu trên, hầu hết đã quay trở lại hoạt động bình thường, hiện chỉ còn 2 doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh là Công ty TNHH Nhựa Sài Gòn Daryar và Công ty TNHH Tân Thành, đều trên địa bàn Bình Dương.